Cách làm mứt gừng thơm ngon cho ngày Tết thêm tròn vị- Siêu thị Điện máy Thiên Nam Hòa

07-01-2022
Điện Máy Thiên Nam Hòa
2448

Mục lục

Cách làm mứt gừng thơm ngon cho ngày Tết thêm tròn vị- Siêu thị Điện máy Thiên Nam Hòa

 

Mứt gừng là món không thể nào thiếu trong những ngày Tết của người Việt, chúng có hương vị cay nồng, rất thơm và cực kỳ tốt cho việc giải cảm hay tốt cho đường tiêu hóa. 
Với một dĩa mứt bánh nhâm nhi ngày Tết, một miếng mứt gừng ngọt thơm dùng cùng chén trà ấm quả thật rất tuyệt. Thế nên Tết năm nay, bạn hãy thử trổ tài theo công thức cách làm mứt gừng này để chiêu đãi khách quý ghé nhà nhé. 

 

1. Cách làm mứt gừng cứng giòn 

Cách chọn gừng làm mứt

Bạn có thể dễ dàng mua vài ký gừng tươi ở ngoài chợ truyền thống hoặc những gian hàng rau củ quả ở siêu thị vì chúng được bán quanh năm. 
Nên chọn những củ gừng bánh tẻ, không quá non cũng nên không quá già. Bởi lẽ những củ gừng non chưa có đủ mùi thơm, còn những củ già sẽ nhiều xơ.
Chọn mua những củ gừng được trồng tự nhiên ít thuốc kích thích sẽ có mùi thơm, không quá bóng bẩy nhưng làm mứt rất ngon. 
Và để miếng mứt gừng được đẹp, bạn chọn những củ to nhé. Vừa dễ xắt miếng lại không mất quá nhiều thời gian làm sạch bẩn.

 

Nguyên liệu chế biến mứt gừng

 

Khi đã mua được gừng thơm tươi ngon, bạn chuẩn bị thêm những nguyên liệu như chanh, đường, muối để làm món mứt.
Nguyên liệu cụ thể như sau:
1 kg Gừng
2 quả Chanh
500 g Đường 
1 ít Muối tinh
Đây là công thức cách làm mứt gừng theo chia sẻ của một chị chuyên làm món ăn vặt, món ăn ngày Tết bán cho những gia đình ở thành phố không có thời gian tự chuẩn bị nhưng vẫn muốn đảm bảo vấn đề vệ sinh thực phẩm.

 

Sơ chế nguyên liệu làm mứt gừng

 

Bạn tiến hành rửa gừng cho sạch đất cát bám ở bên ngoài bề mặt vỏ, những quả bị hư nên bỏ đi, cả những vết đen cũng được làm sạch.
Ngâm gừng đã làm sạch trong nước khoảng 20 phút và tiến hành rửa sơ qua lại với nước sạch. Khi đó vỏ gừng đã mềm, bạn dùng dao cạo lớp vỏ mỏng bên ngoài ra, cắt lát và ngâm với nước muối loãng khoảng 2 tiếng.
Khi đã làm sạch nguyên liệu xong, bạn cho gừng đã cắt lát vào nồi nước sôi luộc chúng trên bếp từ trong vòng 10 phút. Sau đó chắt nước đi, đổ nước mới vào luộc lần 2.
Lưu ý cho bạn đó là cho thêm nước cốt chanh vào luộc khi nước sôi sẽ làm cho gừng trắng hơn, đẹp hơn. 
Sau 5 phút luộc lần 2, bạn xả gừng với nước lạnh khoảng 5 lần cho gừng nguội và sạch hẳn, để ráo nước.

 

Chế biến thành phẩm món mứt gừng

cách làm mứt gừng cứng giòn

 

Khi gừng đã thật sự ráo nước, bạn cho đường vào phần gừng đó, ướp khoảng 8 tiếng hoặc để qua đêm cho gừng thấm đường.
Sau 8 tiếng, bạn cho chúng lên chảo sên trên lửa vừa cho đến khi nào gừng khô đều. Chú ý đảo đều tay và hạ lửa nhỏ từ từ đến khi có lớp đường kết tinh bên ngoài thì được. 
Mứt gừng ngon có mùi rất thơm, màu sắc bắt mắt, sẽ thật tuyệt vời khi dùng chung với những cốc trà ấm ngày mưa.

 

Xem thêm: Tổng hợp 21 công thức làm mứt Tết  siêu ngon đãi khách


2. Cách làm mứt gừng dẻo siêu ngon

 

Mứt gừng dẻo là món nhâm nhi ngày Tết được các bạn nhỏ ưa thích bởi chúng có vị ngọt, rất thơm và dẻo, dễ dùng.
Thế nhưng công thức làm món này không hề phức tạp như bạn nghĩ, có thể áp dụng cách làm dưới đây theo chia sẻ của đầu bếp hàng đầu về mục làm bánh mứt này nhé. 

 

Chọn nguyên liệu làm món mứt gừng dẻo

 

Để làm món mứt gừng dẻo, bạn nên chọn những củ gừng non không có nhiều xơ thì sẽ tốt hơn. 
Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm:
250 g Gừng non cạo vỏ
150 g Đu đủ xanh
½ Quả dứa xanh
½ kg Đường 
Nước vôi trong, muối, chanh
Mè rang, đậu phộng (lạc) rang 
Những nguyên liệu này có thể dễ dàng mua ở chợ, ở những quán tạp hóa hoặc siêu thị sẽ luôn có sẵn bạn nhé.

 

Sơ chế nguyên liệu làm mứt gừng dẻo

 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn tiến hành sơ chế để chuẩn bị chế biến vô cùng đơn giản với cách làm mứt gừng sau. Gừng làm sạch, thái sợi mỏng nhỏ. 
Ngâm gừng đã thái sợi với hỗn hợp nước pha muối đường trong vòng 6 tiếng cho bớt vị cay nồng của gừng. Sau 6 tiếng, bạn xả lại gừng sạch với nước.
Quả đu đủ gọt vỏ, bào sợi nhỏ và ngâm với phần nước vôi trong trong vòng 6 tiếng, rửa sạch với nước sau khi ngâm và để ráo nước.
Phần Dứa được thái miếng hoặc băm nhỏ và vắt nước cho bớt vị chua. Phần nước cốt dứa vừa vắt để vào chén lúc sau dùng.

 

Chế biến mứt gừng dẻo

cách làm mứt gừng dẻo

 

Khi đã sơ chế nguyên liệu đầy đủ xong, bạn cho gừng vào nồi nước, cho thêm muối và nước chanh rồi đun sôi thì hạ lửa nhỏ, đun thêm 10 phút thì tắt bếp. 
Rửa sạch gừng đã luộc với nước sạch cho nguội, cho gừng vào nồi và cho tiếp muối, nước cốt chanh đun thêm 5 phút.
Cho tiếp phần đu đủ cắt sợi và luộc thêm 5 phút nữa thì vớt chúng ra ngâm với nước đá lạnh 10 phút. Vớt phần đó ra rổ cho ráo nước. 
Khi đã ráo nước, bạn cho phần nước cốt dứa vào và cho đường, ướp cho đến khi thấy phần đường đó đã tan.
Thì bạn chắt phần nước đó vào chảo đun sôi, khi nước đường sôi thì bạn cho gừng và đu đủ vào sên cho đều tay trên lửa vừa kẻo cháy. 
Cứ 1 phút lại đảo lần, khi nước đường cạn hết thì bạn tắt bếp nhưng vẫn đảo đều nhẹ tay. Đến khi nào thấy mứt gừng dẻo lại thì được, cho thêm đậu phộng đã rang vào, rải ít mè.
 Phần mứt gừng dẻo hoàn thiện có vị ngọt nhẹ, hơi cay cực kỳ bắt mắt. Món mứt có độ dẻo quánh, nên bảo quản trong hộp để được lâu hơn. 

Xem thêm: Cách làm món mứt khóm ngon tuyệt

3. Lưu ý để làm món mứt gừng ngon

 

Để làm món mứt gừng ngon thì bạn nên chọn nguyên liệu đúng với công thức đã chia sẻ ở từng món riêng.
Khi sên gừng với đường, bạn nên đảo đều nhẹ tay để tránh đường bị cháy phần đáy nồi. Nhớ đảo nhẹ tay kẻo gừng bị đứt nát bạn nhé.
Chọn những dòng chảo có đáy dày, dòng này giúp bạn dễ dàng sên gừng mà không sợ bị cháy nồi, dòng đáy dày sẽ giúp bạn sên mứt dễ hơn. 
Có thể phơi gừng đã sên dưới nắng nhẹ cho phần mứt se lại rồi cho vào hộp có nắp kín bảo quản lâu ngày. 
Tỷ lệ đường với gừng tối thiểu là 1:2, không nên bỏ quá ít đường sẽ làm món mứt gừng không ngon đúng vị. 

Phần mứt gừng nên được bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc bao buộc kín để mứt không tiếp xúc với không khí hay nhiệt độ cao làm hỏng mứt. 
Để mứt giòn hơn thì bạn bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh, ngăn mát bảo quản mứt dẻo sẽ để được lâu hơn.
Nếu dọn mời khách hoặc dùng, bạn nên lấy phần vừa đủ, tránh đem ra dùng không hết sẽ bị hư. 
Món mứt gừng dùng chung với tách trà ấm quả thật rất tuyệt, bạn hãy thử tài nấu nướng vào bếp chế biến những món này để mời khách nhé. 

mứt gừng ngon

 

4. Mứt gừng có tác dụng gì với sức khỏe

 

Thật sự thì củ gừng được tận dụng rất nhiều trong lúc chế biến như làm nguyên liệu để khử mùi thịt cá khi nấu nướng.
Và chúng cũng được chế biến làm món mứt gừng sên đường rất ngon. Món Mứt gừng có tác dụng chữa cảm lạnh, điều trị bệnh về đường tiêu hóa, chống viêm họng, giảm cảm giác say tàu xe, ngăn ngừa tiểu đường, hỗ trợ giảm cân. 


Vào những ngày Tết, chúng ta dùng quá nhiều món ăn lạ miệng thế nên rất dễ bị đau bụng, đừng quên ăn vài lát mứt gừng để ổn định đường tiêu hóa bạn nhé. 


Hy vọng rằng những chia sẻ về cách làm mứt gừng ở bài viết trên sẽ thật sự hữu ích với bạn. Chúc bạn và cả gia đình có những phút giây sum vầy bên nhau thật hạnh phúc.


Đừng quên vào bếp trổ tài cho cả gia đình được nếm những món ngon như mứt gừng, mứt dừa hay mứt khoai lang tự tay bạn làm nhé!

Sản phẩm liên quan