TV 4k là gì? Như thế nào được gọi là chất lượng 4k?

TV 4k là gì? Như thế nào được gọi là chất lượng 4k?

TV 4K lần đầu xuất hiện tại thị trường Việt Nam vào năm 2013, được dự đoán sẽ trở thành xu hướng giải trí cao cấp và sau vài năm quả thực là như vậy. Thế TV 4K là gì? Bạn đã biết đến chất lượng 4k như thế nào? Hôm nay, hãy để Thiên Hòa giải đáp những thắc mắc này cho bạn nhé!

TV 4k là gì?

TV 4K là tivi có độ phân giải 4K với thông số 3.840 pixel ngang và 2.160 pixel dọc với tổng số lên đến 8,3 triệu pixel và có độ phân giải là được hiển thị là "3840 x 2160". Dành cho những ai chưa biết thì pixel được hiểu là một điểm ảnh, một điểm vật lý, một khối màu rất nhỏ mà bạn nhìn thấy, nó chính là đơn vị cơ bản nhất để tạo nên một bức ảnh kỹ thuật số.

Còn độ phân giải tức ám chỉ các mật độ của các chấm nhỏ (pixel) đặt cùng nhau trên màn hình. Số lượng pixel càng cao, càng dày đặc thì độ phân giải càng lớn, hình ảnh càng sắc nét và sống động. Chữ “K” trong 4K là viết tắt của Kilo(1000), vậy nên TV 4K là khi độ phân giải ngang của nó đạt 4000 pixel.

Trước khi có 4K ra đời thì mọi người sử dụng TV Full HD với độ phân giải là 1920x1080.

Tên gọi 4K và hiểu về UHD

UHD là viết tắt của Ultra High Definition có nghĩa là độ nét siêu cao. Độ phân giải 4K cũng là một loại phân giải thuộc UHD.

Các nhà sản xuất khi cho ra đời các sản phẩm của mình bằng cách đặt tên gọi chúng đơn giản, khác biệt để dễ ghi nhớ trong tâm trí khách hàng như Ultra HD, TV 4K, TV độ phân giải siêu cao và TV 4K UHD. Nhưng lâu dần, 4K đã trở thành thuật ngữ đơn giản thể hiện được công nghệ này với người sử dụng nên nó phổ biến và được áp dụng rộng rãi.

Nội dung chuẩn chất lượng 4K

Lúc mới ra mắt, nhiều người trầm trồ về sản phẩm nhưng cũng lo lắng là TV chất lượng nhưng hình ảnh hay video 4K vào thời điểm đó không nhiều thì phải xem gì? Vấn đề này hiện tại đã được giải quyết mà chẳng còn ai nhớ đến vì mọi thứ phát triển đều được cập nhật rất nhanh chóng.

Không những vậy, các nội dung 4K dần trở nên quen thuộc và trở thành tiêu chuẩn chung. Người tiêu dùng đòi hỏi chất lượng 4K kể cả khi dùng điện thoại chụp hình hay quay video với chất lượng này và chia sẻ nó lên các nền tảng video như Youtube hay Vimeo.

Làm sao để thưởng thức tất cả nội dung với chất lượng 4K mà tivi mang lại

Quá khứ dĩ nhiên không thể làm lại, có nhiều video ngày trước được quay với độ phân giải thấp hơn 4K. Nhưng nhờ sự khúc mắc này mà ngày nay bạn có thể nâng cấp 4K cho tất cả. Đó là khi bạn muốn xem những nội dung có chất lượng FHD thấp hơn 4K thì chúng sẽ được nâng cấp bằng cách tự động phân tích độ phân giải, cải thiện lại chất lượng, cả độ tương phản hay màu sắc nhằm giúp bạn trải nghiệm được chất lượng này tuyệt vời nhất. Với tính năng nâng cấp này, mỗi thương hiệu tivi sẽ có sự nâng cấp khác nhau.

Có nên mua TV 4K hay không?

Có. TV 4K ra đời với những hình ảnh đẹp mắt tăng sự hài lòng trong trải nghiệm của người sử dụng thì chẳng lý do gì để bạn có thể phớt lờ sự cám dỗ của sản phẩm này. Hiện nay, thị trường đã xuất hiện cả TV 8K nhưng sức hút của TV 4K thì chưa bao giờ giảm. Đặc biệt là khi thêm 1 mùa tết đến thì nó lại trở thành món quà vô cùng ý nghĩa cho gia đình và người thân.

Đến ngay Điện Máy Thiên Hòa để tậu về những chiếc Tivi đón mừng năm mới với giá siêu hấp dẫn nhé!

Điện Máy Thiên Hòa