0

Âm thanh

Tư vấn cách chọn mua amply phù hợp cho dàn karaoke gia đình

Amply karaoke đóng một vai trò quan trọng đến chất lượng âm thanh của dàn karaoke gia đình. Hiện nay trên thị trường, có nhiều loại amply karaoke với mẫu mã, mức giá và chất lượng khác nhau. Vì thế, để chọn được chiếc amply karaoke hay nhất, bạn nên quan tâm tới những lưu ý cơ bản dưới đây:

Công nghệ của amply

Khi lựa chọn một chiếc amply karaoke, bạn cần để ý tới công nghệ mà amply bạn đang sử dụng là gì? Hiện nay, amply thường được sản xuất từ 2 công nghệ chính là Analog và Digital. 
Dòng amply Full Digital với các tính năng giúp xử lý âm thanh nhanh, gọn và cho ra chất âm hoàn hảo, lọc sạch các tạp âm, sống động, mức tiêu thụ điện năng thấp, ít sinh ra nhiệt và độ bền cao. 
Còn dòng amply Analog thì cho ra thứ âm thanh tự nhiên và dễ cân chỉnh. 
Ngoài ra, còn có dòng amply Semi Digital là sự tổng hòa của hai công nghệ âm thanh trên để cho ra chất âm trung thực, sống động, đồng thời tiêu thụ ít điện năng, ít sinh nhiệt và hoạt động bền bỉ. 
Tùy theo sở thích nghe nhạc cũng như nhu cầu riêng của bản thân, bạn có thể lựa chọn một trong những dòng amply thuộc các công nghệ trên.

Công suất của amply

Ngoài công nghệ, một trong những điều mà bạn cần lưu ý khi lựa chọn amply đó chính là công suất. Không thể phủ nhận rằng công suất đóng vai trò quan trọng trong việc mang tới chất lượng âm thanh. Tùy theo diện tích không gian để bạn có thể lựa chọn mức công suất cho phù hợp. 
Nếu bạn sở hữu một phòng karaoke từ 15 – 20 m2 thì một chiếc amply tầm 300 W đã có thể cho ra âm thanh sống động. Đặc biệt việc phối hợp với những loa có độ nhạy thấp thường sẽ làm hao công suất của amply. Trường hợp này bạn nên lựa chọn những chiếc amply có công suất lớn.


Mỗi chiếc amply thường có hai thông số về công suất. Đó chính là công suất RMS và công suất PMPO. Công suất RMS là thông số giúp cho amply hoạt động ổn định trong một thời gian dài. Còn PMPO là thông số thể hiện cho mức công suất đỉnh của amply có thể đạt được trong một khoảng thời gian ngắn. Khi mua amply, bạn nên lưu ý điều này để không bị nhầm lẫn.

Bộ lọc và tính năng xử lý âm thanh

Một trong những lưu ý quan trọng khi chọn mua amply đó chính là chất lượng khi xử lý âm thanh. Bạn nên lựa chọn những loại amply có bộ lọc xử lý âm thanh tốt mang tới những trải nghiệm âm thanh trong trẻo, không có sự xuất hiện của các tạp âm. 
Hãy chọn các thiết bị có các kênh điều chỉnh nhạc, micro được phân vùng riêng biệt giúp cho người dùng có thể tinh chỉnh một cách chuyên sâu. Đặc biệt, các amply cao cấp còn được tích hợp thêm nút FBX để giảm tình trạng hú của micro, đảm bảo an toàn cho những thiết bị trong bộ dàn. Hoặc là nút Equalize Preset (EQ) để tự động điều chỉnh các âm sắc theo chế độ mặc định của kỹ thuật viên. 

Các sản phẩm được tích hợp công nghệ xử lý tiếng vang (Echo) và tiếng hồi (Reverb) riêng biệt giúp bạn dễ dàng tinh chỉnh. Bạn cũng nên chọn những loại amply có đáp tuyến tần số rộng nhằm hạn chế tối đa hiện tượng vỡ tiếng dù cho giai điệu có đang lên cao hay là xuống thấp.

Hiệu suất của amply karaoke

Đây là thông số thể hiện cho khả năng tạo ra hiệu suất âm thanh từ đầu vào của amply karaoke. Những amply được thiết kế theo phong cách nguyên lý classA có hiệu suất thấp từ 10% đến 25%. Điều này có nghĩa là khi chúng ta cung cấp vào amply 100 W điện thì mất chỉ mất 25 W công suất âm thanh được tạo ra, class AB có công suất 35 - 50%, class D thì có hiệu suất 85 - 90%. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh amply mang tới mà chỉ thể hiện hiệu năng làm việc của amply mà thôi.

Phù hợp với không gian gia đình

Amply karaoke phải có khả năng kết hợp hài hòa với các thiết bị âm thanh khác như micro, loa karaoke để tạo nên một dàn âm thanh karaoke gia đình tuyệt vời nhất. Thiết kế phải sang trọng, bắt mắt, để tăng tính thẩm mỹ cho không gian phòng hát nhà bạn.


Hy vọng bài viết này hữu ích cho việc chọn mua amply cho dàn karaoke nhà bạn!


ĐIỆN MÁY THIÊN HÒA