Trời mưa nên bật máy lạnh chế độ nào?

Mục lục

Trời mưa nên bật máy lạnh chế độ nào?

Trong những ngày mưa ẩm, bạn thường phân vân không biết nên bật máy lạnh chế độ Cool hay Dry, để vừa có thể làm mát phòng hiệu quả, vừa tiết kiệm được điện. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn vài gợi ý để lựa chọn dễ dàng hơn nhé!

Trời mưa nên mở máy lạnh chế độ Cool hay chế độ Dry?

Chế độ Cool (có biểu tượng bông tuyết) là một tính năng chính của máy lạnh, có tác dụng làm giảm nhiệt độ trong phòng xuống bằng cách tạo ra luồng không khí lạnh, duy trì nhiệt độ và độ ẩm ổn định trong không khí.

Vì vậy, chế độ Cool thường được sử dụng vào những ngày hè nóng oi bức, nhiệt độ ngoài trời cao và có độ ẩm thấp.

 

 

Chế độ Dry lại là một  tính năng có tác dụng làm giảm độ ẩm trong phòng, thích hợp dùng cho những ngày mưa ẩm ướt và độ ẩm không khí cao khoảng 60 - 70%. Khi sử dụng chế độ Dry này thì quạt và hệ thống làm lạnh của máy lạnh vẫn sẽ hoạt động nhưng không thổi ra luồng khí lạnh.

 

Chế độ Dry phù hợp cho tiết trời mưa ẩm nhiều

 

Chế độ Cool sử dụng dàn ngưng để làm lạnh cho không khí đến khi nhiệt độ phòng đạt mức đã cài đặt. Trong khi đó, chế độ Dry (biểu tượng hình giọt nước) vận hành theo cơ chế duy trì độ ẩm ở khoảng 60% cho căn phòng.


Thế nên, trong những thời điểm có mưa nhiều và độ ẩm cao, bạn nên sử dụng máy lạnh ở chế độ Dry, có tác dụng làm khô bớt không khí trong phòng, vừa làm mát phòng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng điện những ngày mưa.

 

embep sp


Chế độ Dry hoạt động như một chiếc máy hút ẩm, quạt và các bộ phận bên trong vẫn hoạt động.

 

Tuy nhiên, dàn lạnh sẽ không thổi ra luồng khí lạnh như chế độ Cool mà hơi ẩm trong không khí sẽ ngưng tụ lại tạo thành nước, rồi chảy ra hệ thống ở bên ngoài. Bạn sẽ cảm thấy không khí trong phòng mát ở mức vừa phải, khô thoáng và dễ chịu, thoải mái.


Do ở chế độ Dry nên máy nén chỉ hoạt động để ngưng tụ hơi ẩm và ít gây ồn hơn, đồng thời tiêu hao năng lượng cũng ít hơn so với chế độ Cool.

Ngoài ra, khi hơi ẩm giảm sẽ hạn chế bớt sự sinh sôi, phát triển của vi khuẩn có trong không khí, giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp.

 


Lưu ý, những ngày trời quá nóng và độ ẩm thấp, chế độ Dry sẽ không thích hợp và có thể gây hại tới sức khỏe của người dùng như bị khô da, gây nứt nẻ chân tay...


Nếu độ ẩm không khí cao trên 70%, thì bạn nên sử dụng chế độ Dry, trong trường hợp dưới 60%, máy lạnh nên được bật ở chế độ Cool và đặt thêm một chậu nước nhỏ ở trong phòng.

Bạn cũng có thể sử dụng chế độ Dry trong mùa mưa ở cả hai miền và vào đầu mùa đông ở miền Bắc, tiết trời một số ngày oi, ẩm để giúp không khí dễ chịu hơn.

Người dùng máy lạnh nên biết về 2 tính năng phổ biến này của điều hòa để sử dụng chúng hiệu quả và tiết kiệm hơn. 

Mời bạn đọc thêm: