Trị hóc xương cá tại nhà hiệu quả

Mục lục

Trị hóc xương cá tại nhà hiệu quả

Cá là một thực phẩm ngon và bổ dưỡng được mọi người ưa thích, đặc biệt là trong những ngày lễ tết. Tuy nhiên hóc xương cá là một việc rất thường hay xảy ra khi ăn cá. Nếu hóc xương cá kéo dài lâu sẽ gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng. Cùng Điện máy Thiên Hòa tìm hiểu cách trị hóc xương cá tại nhà hiệu quả nhé!

Nhét tỏi vào cánh mũi

Tỏi là một luôn gia vị có sẵn trong bếp nhiều gia đình, cho nên bạn rất dễ kiếm và không tốn quá nhiều thời gian. Khi bị hóc xương cá, bạn có thể nhanh chóng lấy một tép tỏi ra, xác định xem mình bị hóc xương ở phía bên nào, bên trái hay bên phải. Nếu bạn bị hóc xương ở bên trái, bạn hãy nhét một tép tỏi vào trong lỗ mũi bên phải và hãy bịt lỗ mũi trái lại và lúc này thở bằng miệng.

Sau khoảng 2 - 3 phút, hoặc nhanh hơn bạn sẽ hắt hơi và có thể nôn ra, khi đó xương cá sẽ theo đó mà đi ra. Làm ngược lại với lỗ mũi bên trái nếu bạn cảm thấy bị hóc xương bên phải.

Vỏ cam

Bạn cũng có thể trị hóc xương cá bằng cách sử dụng vỏ cam. Trong vỏ cam có chất giúp làm xương cá mềm ra và từ đó theo nước bọt rơi xuống dạ dày. Vì vậy, khi bạn bị hóc xương, bạn hãy ngậm một miếng cam trong một thời gian ngắn cho các chất trong vỏ cam tan ra, sau đó bạn hãy nuốt vỏ cam đó. Lưu ý chỉ nên lấy vỏ cam nhỏ thôi để tránh trường hợp bị mắc nghẹn.

Vitamin C

Vitamin C có trong vỏ cam cho nên chúng cũng sẽ có tác dụng tương tự như vỏ cam là sẽ giúp làm mềm xương cá ra. Do đó nếu không có vỏ cam, hoặc bạn không chịu được vị cay của vỏ cam, bạn cũng có thể thay thế bằng một viên vitamin C.

Sau một vài phút ngậm, xương cá sẽ mềm ra và biến mất sau khi bạn thực hiện ngậm vitamin C. Vitamin C không chỉ có tác dụng làm cho xương cá mềm ra mà còn giúp giảm đau, kháng viêm bởi vết chích do xương cá để lại trong vòm họng.

Uống nước quả trám                               

Mài một quả trám ra rồi hòa tan với nước để uống, cách này có thể nhanh chóng giúp chữa hóc xương cá hiệu quả.

Nuốt cơm

Nuốt cơm có lẽ là cách xử lý thân thuộc mà hầu hết ai trong chúng ta cũng đều biết và làm thử khi bị mắc xương cá. Mọi người luôn nghĩ rằng cơm sẽ trôi qua thực quản và mang theo xương cá cũng trôi theo cơm, tuy nhiên cách này chỉ thích hợp với những loại xương nhỏ. Bạn nên hạn chế sử dụng cách này vì có thể gây những hậu quả nghiêm trọng khi cơm rơi trúng động mạch cổ.

Lá rau má

Còn một cách chữa hóc xương cá hữu hiệu được truyền miệng nhiều đó là dùng một ít lá rau má, rửa cho sạch, sau đó nhai và nuốt. Xương cá sẽ theo đó mà rơi ra và trôi xuống dưới.

Hóc xương là một tai nạn bất ngờ và khó chịu mà không ai mong muốn mắc phải. Nếu bị mắc xương cá bạn có thể thử một trong những cách trên đây. Tuy nhiên nếu tình hình khá nặng và bị lâu thì bạn nên gặp bác sĩ để xử lý nhé!

ĐIỆN MÁY THIÊN HÒA