Những triệu chứng lưu ý sau khi tiêm vacxin covid

Mục lục

Những triệu chứng lưu ý sau khi tiêm vacxin covid

Việc tiêm chủng COVID-19 sẽ giúp bảo vệ mọi người tránh được những nguy cơ lấy nhiễm bệnh. Nhưng sau khi tiêm chủng, bạn có thể sẽ gặp phải một số tác dụng phụ, đây là những dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể đang xây dựng hàng rào bảo vệ. Các tác dụng phụ này có thể gây ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày, nhưng sẽ biến mất sau vài ngày hoặc có những triệu chứng nặng hơn và cần hết sức lưu ý.

Lưu ý theo dõi sau khi tiêm

Về theo dõi sau tiêm chủng, Bộ Y tế yêu cầu theo dõi người được tiêm ít nhất 30 phút sau tiêm chủng tại điểm tiêm.

Các cơ sở tiêm chủng hướng dẫn người tiêm vaccine tự theo dõi tại nhà chặt chẽ trong vòng 24 giờ và tiếp tục theo dõi trong vòng 28 ngày sau tiêm chủng.

Người tiêm vaccine luôn có người hỗ trợ bên cạnh 24/24 giờ, ít nhất là trong 3 ngày đầu sau tiêm vaccine phòng COVID-19; không nên uống rượu bia và các chất kích thích ít nhất là trong 03 ngày đầu sau tiêm chủng; bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ.

Các triệu chứng cần lưu ý sau tiêm

1. Sốt (Tác dụng phụ thường gặp 1-10%)

- Sốt (nhiệt độ đo được từ 38° C/100.4° F trở lên)  thường khỏi sớm, có thể kéo dài 1-2 ngày

- Để giảm cảm giác khó chịu do sốt, bạn phải uống thật nhiều nước kèm bổ sung vitamin C để tăng sức đề kháng

- Thường xuyên đo thân nhiệt, nếu sốt dưới 38,5 độ C thì nới lỏng quần áo, chườm, lau bằng khăn ấm, không để nhiễm lạnh, đo lại nhiệt độ sau 30 phút.

Sốt từ 38,5 độ C trở lên: Sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của nhân viên y tế. Nếu không cắt được sốt hoặc sốt lại trong vòng 2 tiếng cần thông báo ngay cho nhân viên y tế và đến cơ sở y tế gần nhất.

vacxin-covid

2. Phản ứng phụ rất thường gặp (≥10%):

+Tác dụng phụ tại vị trí tiêm (phản ứng tại chỗ tiêm):

- Tăng cảm giác Đau - Nóng - Đỏ - Ngứa - Sưng

Để giảm đau và cảm giác khó chịu ở vị trí tiêm:

- Áp khăn sạch, mát và ẩm lên khu vực đó.

- Sử dụng hoặc tập thể dục cho cánh tay

Nếu thấy sưng, đỏ, đau, nổi cục nhỏ tại vị trí tiêm thì tiếp tục theo dõi, nếu sưng to nhanh thì đi khám ngay, không bôi, chườm, đắp bất cứ thứ gì vào chỗ sưng đau.

Các tác dụng phụ toàn thân (phản ứng toàn thân):

- Cảm thấy không khỏe (khó chịu)

- Mệt mỏi

- Ớn lạnh

- Đau đầu

- Buồn nôn

- Đau khớp hoặc đau cơ

3. Phản xạ thần kinh mê tẩu huyết quản (tác dụng phụ hiếm gặp)

Do căng thẳng về việc tiêm phòng và đau khi bị tiêm gây ra hoa mắt, chóng mặt và đôi khi dẫn đến ngất xỉu.

Đây là một phản ứng của cơ thể có thể xảy ra đối với bất kỳ ai và thường sẽ phục hồi một cách tự nhiên khi được nằm nghỉ ngơi.

Để không bị ngã và bị thương, vui lòng ngồi trên ghế có chỗ tựa lưng và theo dõi tình trạng cơ thể.

vacxin-covid

4. Sốc phản vệ (tác dụng phụ hiếm gặp)

Là một kiểu phản ứng dị ứng có thể xảy ra trong thời gian ngắn sau khi thuốc và thức ăn được đưa vào cơ thể.

Xuất hiện đột ngột các triệu chứng về da như nổi mề đay, phát ban, tím tái, xuất huyết dưới da …; các triệu chứng về tiêu hóa như đau bụng, nôn mửa, đau quặn bụng …; các triệu chứng về hô hấp như khó thở, thở rít, khò khè,.… Sốc phản vệ dẫn đến giảm huyết áp và làm suy giảm mức độ nhận thức (không phản ứng, đáp lại khi được gọi, kêu tên).

Tại điểm tiêm chủng, các trường hợp phản ứng phản vệ cần được phát hiện và điều trị sớm cũng như phải được chăm sóc, theo dõi và điều trị tích cực tại các cơ sở y tế. Trong trường hợp đã về nhà, người được tiêm chủng cần tự theo dõi trong 48h nhằm phát hiện các biểu hiện đầu tiên của phản ứng phản vệ để đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Những tác dụng phụ sau tiêm là những dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch của cơ thể đang phản ứng với vắc-xin, cụ thể là kháng nguyên và đang chuẩn bị để chống lại virus. Tuy nhiên, nếu sau khi tiêm vắc xin phòng Covid 19 mà bạn không gặp bất kỳ tác dụng phụ gì thì cũng không có nghĩa là vắc-xin kém hiệu quả, bởi mỗi người sẽ phản ứng một cách khác nhau.

Điện Máy Thiên Hòa