Những lưu ý cần biết khi sử dụng máy lạnh

Những lưu ý cần biết khi sử dụng máy lạnh

Ngày nay, máy lạnh gần như có mặt trong mọi gia đình ở thành phố, nơi mà vốn có thời tiết nóng nực và khó chịu quanh năm. Máy lạnh là một thiết bị điện không khó để sử dụng, tuy nhiên vẫn có những lưu ý cần biết khi sử dụng máy lạnh để đảm bảo tuổi thọ cho máy lạnh và sự an toàn, tiết kiệm cho người sử dụng.

Tránh chọn công suất máy thấp hơn nhu cầu sử dụng

Với diện tích khoảng 1 mét vuông thì năng suất làm lạnh của máy lạnh vào khoảng 500Btu/h. Khi bạn chọn mua máy lạnh vừa đủ hoặc thiếu công suất so với diện tích phòng thì máy lạnh sẽ phải chạy liên tục, từ đó sẽ tiêu thụ nhiều điện năng hơn, độ bền của máy sẽ giảm. Do đó, bạn nên chọn loại máy lạnh có công suất cao hơn một chút so với nhu cầu vì khi đạt độ lạnh yêu cầu thì máy cũng sẽ tự động ngắt, không tốn thêm điện.

Không sử dụng máy phát điện để chạy máy lạnh

Khi cúp điện, một số nơi có máy phát điện sẽ chạy máy để sử dụng. Tuy nhiên khi đó bạn không nên mở máy lạnh vì tần số điện của máy phát điện có thể sai khác so với tần số điện đầu vào của máy lạnh, làm cho máy lạnh không ổn định (có thể thấp hoặc cao) nên dễ gây chập, hư hỏng máy nén hoặc bo mạch trong máy lạnh.

Không dùng máy lạnh cho mục đích khác

Chỉ sử dụng máy lạnh để làm mát trong phòng, bạn không nên dùng máy lạnh để làm khô quần áo, bảo quản thực phẩm hay canh tác rau quả … sẽ khiến bạn tốn một chi phí điện năng rất nhiều.

Lười vệ sinh định kỳ

Khi máy lạnh trong trạng thái không hoạt động, độ ẩm trong phòng sẽ tăng lên khiến cho các vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Hãy vệ sinh máy lạnh sau khoảng 3 tháng sử dụng hoặc bạn cảm thấy máy lạnh chạy không ổn định, trong phòng có mùi hôi,...

Không để thất thoát hơi lạnh

Khi sử dụng máy lạnh, bạn nên che kín các khe cửa sổ, cửa ra vào, bịt những khe hở, hạn chế mở cửa ra vào để giúp căn phòng đạt được nhiệt độ lạnh ổn định.

Tránh chỉnh nhiệt độ không thích hợp

Nhiệt độ thích hợp khi sử dụng máy lạnh vào ban ngày 24 - 25 độ C, vào ban đêm (phòng ngủ) là từ 25 - 27 độ C, mức nhiệt độ này tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Như vậy bạn đã biết những lưu ý cần biết khi sử dụng máy lạnh. Hi vọng bạn sẽ ghi nhớ và thực hiện chúng để đảm bảo máy lạnh của bạn hoạt động ổn định và lâu dài.

Điện Máy Thiên Hòa