Những cách xử lý đồ đạc trong nhà bị ướt, bị lụt

Những cách xử lý đồ đạc trong nhà bị ướt, bị lụt

Nếu sau trận mưa lớn, căn nhà của bạn chẳng may bị ngập nước hoặc xảy ra lũ lụt khiến cho đồ đạc trong nhà bị ướt thì bạn hãy tham khảo những cách sau đây từ Điện Máy Thiên Hòa để có cách xử lý đồ đạc trong nhà bị ướt, bị lụt bạn nhé!

Đối với đồ dùng bằng gỗ

Đối với những vật dụng bằng gỗ trong nhà như bàn, ghế, tủ, kệ,...để "cứu nguy" cho chúng nếu bị thấm nước, đầu tiên bạn cần mua các loại dung dịch chuyên dụng để tẩy rửa và làm sạch đồ gỗ có bán nhiều trên thị trường. Sau đó bạn hãy để chúng khô tự nhiên và dùng vecni để chống ẩm.

Một lưu ý rất quan trọng, đó là bạn tuyệt đối không nên phơi đồ gỗ dưới trời nắng gắt vì điều đó sẽ khiến món đồ gỗ của bạn có thể bị phồng rộp, nứt mặt, cong vênh.

Quần áo

So với các vật dụng khác, quần áo nếu chẳng may bị ngâm nước thì cũng khá dễ dàng xử lý. Bạn hãy phân loại quần áo và giặt lại chúng như bình thường nếu quần áo chỉ bị thấm nước 1 phần. Nhưng nếu chúng bị ngấm nước lâu ngày hay dính quá nhiều bùn đất do nước lũ, bạn hãy dùng chất tẩy rửa có thành phần khử trùng để giặt qua chúng, sau đó ngâm quần áo qua đêm rồi mới giặt lại với xà bông như bình thường.

Các món đồ điện gia dụng

Những món đồ điện gia dụng cần phải được kê cao trong trường hợp khu vực bạn ở có nguy cơ bị ngập từ trước. Nhưng nếu trong trường hợp nước dâng một cách bất ngờ thì bạn hãy nên lo cho sự an toàn cho mình và người thân trước rồi mới tính đến chuyện bảo vệ các thiết bị điện này. 

Các loại đồ điện gia dụng như tủ lạnh, máy giặt, máy quạt, nồi cơm điện,...khi bị thấm nước, gần như sẽ hư hỏng rất nặng, bạn tuyệt đối không để nó tự khô rồi tiếp tục cắm điện sử dụng vì có thể sẽ bị chập điện, cháy nổ hoặc rò điện cực kỳ nguy hiểm. Hãy vệ sinh bên ngoài rồi mang chúng đến những cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp để kiểm tra lại bên trong, sửa chữa hay thay thế linh kiện để đảm bảo chúng hoàn toàn an toàn và bình thường trước khi được sử dụng trở lại.

Sách vở, tranh ảnh

Sách giáo khoa, tập học sinh, sách vở và tranh ảnh cùng với những giấy tờ quan trọng trong nhà khi bị thấm nước thì quả là một điều rất tệ. Đối với sách hay tài liệu, nếu chưa có thời gian để xử lý, bạn nên tạm thời cho chúng vào ngăn đông của tủ lạnh để làm chậm đi quá trình phân hủy của giấy.

Khi có thời gian, bạn hãy đặt chúng trên một bề mặt khô thoáng và sạch sẽ. Nhẹ nhàng lật liên tục từng trang để chúng có thể khô bớt. Sau đó dùng khăn giấy phủ lên những trang còn ẩm và dùng bàn ủi điều chỉnh ở mức nhỏ nhất để ủi cho chúng được khô hoàn toàn. Hãy hết sức cẩn thận không làm chúng bị rách.

Trên đây là những cách xử lý đồ đạc trong nhà bị ướt, bị lụt. Rất hi vọng bạn và gia đình luôn được bình an, khắc phục được những đồ đạc trong nhà khi bị lũ lụt, gia đình nhanh chóng trở về cuộc sống thường ngày.

Điện Máy Thiên Hòa