Những bí quyết sống khỏe trong mùa dịch Corona virus

Những bí quyết sống khỏe trong mùa dịch Corona virus

Coronavirus đã lan rộng không chỉ ở Trung Quốc mà còn trên phạm vi toàn thế giới khiến mọi người hoang mang, lo lắng, rất nhiều người còn chưa biết cách nào để bảo vệ bản thân và gia đình mình trước dịch bệnh. Vì vậy, hãy tham khảo bài viết bên dưới từ Thiên Hòa để biết cách bảo vệ và nâng cao sức khỏe trong mua dịch bệnh các bạn nhé.

1. Thường xuyên rửa tay

Đây là cách phổ biến nhất mà bạn đã được nghe trên báo đài rất nhiều đúng không nào?

- Khi tay dơ, bạn cần rửa tay bằng xà bông diệt khuẩn dưới dòng nước chảy mạnh.

- Nếu tay không dơ, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh tay với nước rửa tay có cồn hoặc xà bông và nước.

- Bạn phải rửa tay khi: ho, hắt xì, chăm sóc người bị bệnh, trước trong và sau khi nấu thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, khi tay có vết dơ và sau khi chạm vào động vật hay chất thải của động vật.

2. Đeo bao tay

Khi bạn ra khỏi nhà, hãy nhờ đeo bao tay ngay cả khi bạn đi xe buýt, xe máy và đến những khu vực công cộng. Nếu cần phải tháo bao tay ra để bắt tay nhau hoặc ăn uống, bạn nhớ đừng chạm tay vào mặt hoặc mắt ngay cả khi bị ngứa, mặc dù điều này khá là khó chịu nhưng hãy nhớ không để tay tiếp xúc với mặt của bạn để tránh trường hợp dễ khiến cho virus xâm nhập vào cơ thể. Và trước khi đeo bao tay trở lại, hãy nhớ rửa tay kỹ bằng xà bông trong thời gian đủ dài và chà xát các ngón tay. Mang bao tay vào cũng tránh chạm vào mặt ngoài của bao tay. Thay bao tay hàng ngày, giặt kỹ và tránh đeo bao tay ẩm cũng là điều bạn cần lưu ý.

3. Sử dụng khẩu trang đúng cách

- Đối với khẩu trang y tế, chỉ nên sử dụng 1 lần và bỏ vào thùng rác có nắp đậy. Nên xé khẩu trang ra rồi hãy bỏ vào thùng rác.

- Khi đeo khẩu trang y tế phải để mặt xanh ra ngoài vì mặt xanh có tính có tính chống nước. Mặt màu trắng nên quay vào trong để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.

- Nếu đeo khẩu trang, phải đảm bảo rằng khẩu trang che kín mũi và miệng. Không chạm tay vào khẩu trang vì hành động này vô tình sẽ làm cho bàn tay lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó rất dễ truyền bệnh cho mình và người xung quanh.

- Không dùng tay chạm vào khẩu trang để tháo xuống vì có khả năng lây nhiễm virus và lây bệnh.

4. Tránh xa đám đông và giữ khoảng cách an toàn với mọi người

Khoảng cách khoảng 2m là một tiêu chuẩn tốt trong trường hợp bắt buộc phải tiếp xúc tại những khu vực đông người. Nếu gặp người ho hoặc hay hắc xì, bạn hãy yêu cầu họ đeo khẩu trang vào để bảo vệ mình và người xung quanh không bị dính những giọt nước nhỏ li ti bắn ra có khả năng lây bệnh cực kỳ cao. Nếu họ không làm, bạn đứng cách xa họ hơn nữa hoặc báo cho những người có trách nhiệm.

Không nên bắt tay hoặc ôm người khác trong giai đoạn này. Bạn có thể biểu lộ thái độ từ chối khéo khi họ muốn thực hiện điều này vì không tiếp xúc gần khi đang có dịch là điều tốt cho cả hai.

5. Dùng khăn sạch

Trong gia đình mình, bạn hãy lấy tất cả khăn ra khỏi nhà tắm và nhà bếp và giặt sạch hoặc thay thế chúng bằng khăn sạch thường xuyên hàng ngày. Yêu cầu mọi người trong nhà chỉ sử dụng khăn riêng của mình và tuyệt đối không chạm vào khăn của người khác.Luôn để khăn khô vì khăn ẩm là “ngôi nhà” tuyệt vời cho các loại virus gây bệnh cảm lạnh, cảm cúm thông thường, trong đó có cả Coronavirus.

6. Cẩn thận với tay nắm cửa

Thói quen mở cửa bằng tay nắm đã ăn sâu trong tâm trí bạn nhưng hiện tại cần phải điều chỉnh lại một chút. Nếu bạn có thể mở cửa bằng cùi chỏ hoặc vai, hãy thực hiện điều đó thay vì dùng tay nhé. Và nhớ rửa tay sau khi chạm vào tay nắm cửa. Tay nắm cửa tại các khu vực công cộng là nơi có chứa rất nhiều virus gây bệnh mà đôi khi bạn sẽ không ngờ tới.

Tương tự, hãy cẩn thận với cả tay nắm cầu thang, bàn phím máy tính, điện thoại di động và bất kỳ đồ vật nào được cầm bằng tay. Khi đã vệ sinh các đồ vật cá nhân sạch sẽ, bạn sẽ ổn. Tuy nhiên, nếu để chúng tiếp xúc với nhiều bề mặt khác nhau hay có nhiều người sử dụng thì không thực sự an toàn chút nào, bạn cần phải cẩn thận và vệ sinh chúng liên tục.

7. Đảm bảo vệ sinh trong ăn uống

- Khi chế biến thực phẩm nhớ dùng thớt và dao khác nhau cho các loại thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã nấu chín. Tuyệt đối không nên ăn động vật bị bệnh hoặc chết vì bệnh. Nếu chia sẻ thức ăn cho người khác, tuyệt đối không sử dụng đũa và dụng cụ cá nhân của mình để lấy thức ăn ra khỏi bát hoặc đĩa. Không được uống chung ly hoặc chai bình đựng nước với người khác, ngay cả với người thân thiết.

- Rửa thực phẩm và các dụng cụ nhà bếp một cách kỹ lưỡng giữa các bữa ăn.

- Trong trường hợp đi ăn bên ngoài hãy đảm bảo nhà hàng đó không phục vụ đông người cùng lúc, bàn ghế được kê cách xa nhau, hạn chế ngồi khu vực máy lạnh và vẫn ưu tiên cho việc mua mang về nhà.

8. Ý thức tránh lây lan bệnh cho mọi người

Ý thức là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng:

- Khi ho hoặc hắt xì, bạn phải che mũi và miệng lại. Cẩn thận bỏ khăn giấy vào thùng rác có nắp ngay sau khi sử dụng.

- Tránh tiếp xúc gần với những người có dấu hiện nhiễm bệnh.

- Tuyệt đối không khạc nhổ ngoài đường và nơi công cộng.

- Thực hiện khai báo y tế trong trường hợp cần thiết.

- Nếu bạn sốt, ho khan, khó thở, hãy nhanh chóng gọi cơ quan y tế để được hỗ trợ ngay lập tức.

ĐIỆN MÁY THIÊN HÒA