Nguyên nhân thường gặp khiến máy lạnh bị nhỏ nước và cách khắc phục?

Nguyên nhân thường gặp khiến máy lạnh bị nhỏ nước và cách khắc phục?

Máy lạnh bị nhỏ nước, rỉ nước hay chảy nước là hiện tượng không quá xa lạ với người dùng. Trước khi báo với trung tâm bảo hành, trung tâm sửa chữa, khách hàng vẫn có thể tự tìm hiểu nguyên nhân để có hướng giải quyết thích hợp.

Máy lạnh khi mới mua

Có 2 nguyên nhân chính làm máy lạnh mới mua bị rỉ nước:

1. Do lỗi máy của nhà sản xuất: Dù được kiểm tra đầy đủ tiêu chuẩn trước khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng thì đâu đó cũng có những lỗi chẳng may gặp phải, chẳng hạn như ở đây là máy lạnh bị nhỏ nước.

2. Do lỗi lắp đặt sai kỹ thuật: Có thể nhân viên lắp đặt đã vô tình làm ống thoát nước của máy bị gấp khúc, dàn lạnh máy bị nghiêng, không cân bằng làm nước chảy...

Máy lạnh khi dùng lâu ngày

  1. Máy lạnh không được vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ: Thông thường, máy lạnh cần được vệ sinh dàn làm lạnh trong khoảng thời gian từ 1-3 tháng và cứ mỗi 6 tháng thì cần được bảo dưỡng toàn máy 1 lần. Nếu đã quá thời gian này mà bạn chưa kiểm tra thì nên liên hệ ngay trung tâm sửa chữa, bảo hành rồi đấy.

  2. Thiếu khí gas: Một chiếc máy lạnh không thể nào thiếu dung môi làm lạnh và khí gas ra đời là để giúp dẫn hơi nhiệt biến thành khí lạnh thải ra môi trường không khí quanh bạn. Máy lạnh bị thiếu khí gas sẽ có hiện tượng đóng tuyết và chảy nước.

  3. Ống thoát nước máy lạnh bị tắc nghẽn, bị vỡ: Quá trình làm lạnh của máy lạnh khiến hơi nước hóa lỏng vì thế mà nó cần có đường thoát nước để tránh bị nhỏ nước làm ẩm nền nhà. Nếu ống thoát nước nghẽn hoặc vỡ thì tất nhiên máy lạnh sẽ nhỏ nước.

  4. Quạt dàn lạnh hỏng: Máy không lạnh, ít lạnh và khi kiểm tra để tay trước máy lạnh không thấy hơi lạnh thổi ra thì có thể quạt dàn lạnh của bạn đã hỏng. Nguyên nhân trong trường hợp này có thể là do máy đã sử dụng lâu nên các cơ máy giảm đàn hồi khiến quạt không quay; board mạch máy hỏng làm chân điều khiển mở tắt không có nguồn cấp; hư hỏng một số linh kiện hoặc linh kiện quá cũ không thể hoạt động; động cơ quạt bị ngắt...

Cách khắc phục

Khi phát hiện máy lạnh bị nhỏ nước, bạn có thể tự kiểm tra xem ống thoát nước máy lạnh có gấp khúc hay không và có thể tự khắc phục. Nếu không phải vì lý do đó thì bạn nên nhờ đến kỹ thuật viên của các trung tâm sửa chữa bảo hành qua kiểm tra. Đặc biệt là đừng tự tháo rời máy lạnh để vệ sinh nếu bạn không rành về chuyên môn nhé!

Điện Máy Thiên Hòa