Nguyên nhân khiến máy lạnh bị kêu - Khắc phục thế nào?

Nguyên nhân khiến máy lạnh bị kêu - Khắc phục thế nào?

Một sáng thức dậy và bỗng dưng bạn bạn nghe được âm thanh lạ trong phòng. Kiểm tra lại thì phát hiện máy lạnh bị kêu. Bạn không biết lý do vì sao mà chiếc máy lạnh đang dùng lại “dở chứng” như vậy. Nên ngay bây giờ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem có bao nhiêu nguyên nhân khiến máy lạnh bị kêu và khắc phục thế nào nhé!

Nguyên nhân máy lạnh tạo ra tiếng ồn

- Máy bị lắp đặt sai kỹ thuật: Chỉ cần chi tiết nhỏ được lắp đặt không đúng, độ cân không chuẩn xác cũng dễ gây tiếng ồn trong quá trình sử dụng.

- Nếu tiếng ồn được hình thành sau thời gian dài sử dụng, thường là do cánh quạt trong dàn lạnh hoặc cánh đảo gió gây ra âm thanh này.

- Tiếng ồn động cơ: Máy lạnh nào cũng có tiếng ồn, đây gọi là tiếng hoạt động của các động cơ máy. Nhưng nếu nó được lắp bằng cách đưa dàn nóng phía ngoài lắp gần cửa sổ kèm cách âm không tốt thì trong phòng sẽ nghe rõ mồn một tiếng ồn của động cơ.

- Sử dụng lâu, lưới lọc bị bẩn, đóng bụi tạo âm thanh như gió rít mỗi khi mở máy.

- Máy dư gas, có bộ phận trong máy nén bị hư, các khớp vặn lỏng cũng là nguyên nhân gây ra tiếng ồn.

Như vậy có thể nói, dù là máy mới mua hay máy đã dùng lâu cũng đều có những tiếng ồn nhất định và những lý do hình thành nên chúng. Tiếng ồn cũng không phải là một điều xa lạ với những ai thường xuyên sử dụng máy lạnh. Thế nên khi phát hiện ra điều này, bạn chỉ cần sử dụng những cách dưới đây để khắc phục:

- Kiểm tra, xem xét các vị trí có ốc vít khớp nối xem có bị lỏng lẻo hay không. Nếu có, hãy vặn chặt lại hoặc dán keo cố định trong khi chờ thợ sửa chữa xem xét giúp bạn.

- Kiểm tra cánh quạt có cân bằng hay chưa bằng cách rút dây điện và tháo hộp khung bảo vệ, quay quạt cẩn thận xem có chênh đi hay không. Trong trường hợp bạn biết là lỗi của quạt nhưng lại không biết phải làm sao cho nó cân bằng thì cứ liên hệ bộ phận sửa chữa, lắp đặt máy để họ kiểm tra hộ nhé!

- Nếu dư gas, hãy xả bớt gas. Mỗi chiếc máy lạnh có một khóa lục giá để xả gas hay bơm thêm khí gas. Việc bạn cần là tìm chiếc nút này và mở từ từ cho lượng khí gas thoát bớt ra ngoài và kiểm tra lại máy.

- Thay máy nén mới sao cho không tiếp xúc với ống hoặc các chi tiết kim loại khác giúp chúng không còn tạo ra tiếng ồn. Phía dưới máy nén cũng có các bulong có thể bị lỏng cần bạn kiểm tra và vặn chặt.

Máy lạnh bị kêu không phải là tình huống lạ lẫm. Thông thường, tất cả các máy lạnh đều có tiếng chuyển động của động cơ nhưng ở âm thanh rất nhẹ, máy sử dụng càng lâu thì tiếng ồn của máy móc càng ồn hơn. Bạn chỉ việc thường xuyên bảo dưỡng và vệ sinh máy định kỳ thì sẽ làm tăng tuổi thọ máy và giảm tiếng ồn khi sử dụng. Nếu cảm thấy khó khăn trong việc tự xem xét nguyên nhân và khắc phục máy lạnh bị ồn, bạn có thể liên hệ Trung tâm bảo hành, sửa chữa sẽ có nhân viên giải quyết giúp bạn vấn đề này.

Xem ngay các dòng máy lạnh hoạt động tốt, không gây ra tiếng ồn ngay tại đây.

Điện Máy Thiên Hòa