Nên ăn gì và kiêng kị gì khi tiêm vaccine Covid-19?

Nên ăn gì và kiêng kị gì khi tiêm vaccine Covid-19?

Bạn có biết các loại vaccine phòng Covid-19 hiện nay được thử nghiệm trên người bình thường, có chế độ ăn bình thường. Tức là vaccine phòng Covid sẽ vẫn có hiệu quả ngay cả khi bạn không tuân thủ theo chế độ dinh dưỡng đặc biệt nào. Thế nhưng với một thực đơn ăn uống lành mạnh, khoa học sẽ hỗ trợ tốt nhất cho sức khỏe, nhu cầu của cơ thể giúp bạn tăng sức đề kháng tối ưu nhất chống lại bệnh tật.

Hiểu được điều này mà Điện máy Thiên Hòa đã tổng hợp đến bạn các loại thực phẩm nên ăn và các loại thực phẩm cần kiêng kị khi tiêm vacxin phòng Covid. Mời bạn đọc quan tâm cùng theo dõi.

1. Trước khi vaccine Covid nên ăn gì?

Ngoài tâm lý thoải mái thì việc bổ sung thêm một vài thực phẩm cần thiết sẽ hỗ trợ cho việc đi tiêm vaccine Covid thuận lợi, an toàn hơn, dưới đây là một số thực phẩm nên ăn khi bạn đi tiêm vaccine.

1.1 Nước

Nước được xem là nhân tố quan trọng giúp duy trì sức khỏe của mỗi người cho nên việc uống nhiều nước hàng ngày sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn. Khi máu lưu thông tốt thì lượng oxy có trong máu sẽ cung cấp đầy đủ cho các tế bào hệ miễn dịch làm việc tốt hơn. Bạn hãy uống đủ 2,7 lít nước mỗi ngày với nữ, còn nam giới cần 3,7 lít.

an-gi-khi-di-tiem-vaccine-Covid-19

1.2 Thực phẩm nguyên hạt

Bạn nên chọn các loại thực phẩm nguyên hạt chứa ít chất béo, vì nó giúp cơ thể bổ sung nhiều loại vitamin thiết yếu, khoáng chất và chất xơ. Các chất này sẽ hỗ trợ tốt nhất cho hệ thống miễn dịch sau khi tiêm phòng vaccine.

an-gi-khi-di-tiem-vaccine-Covid-19 1

1.3 Cá

Cá là một thực phẩm bạn nên ăn khi tiêm phòng vaccine Covid-19 vì trong cá chứa rất nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như: Vitamin A, D, magie, kẽm, omega-3 có tác dụng chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch cho bạn.

an-gi-khi-di-tiem-vaccine-Covid-19 2

1.4 Thực phẩm giàu vitamin A

Từ lâu vitamin A đã được coi là một trong những vi chất dinh dưỡng quan trọng, nó tham gia vào nhiều chức năng trong cơ thể. Ngoài ra vitamin A giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và rất cần bổ sung khi bạn tiêm vaccine phòng Covid-19.

an-gi-khi-di-tiem-vaccine-Covid-19 3

1.5 Thực phẩm giàu vitamin C, E, D, kẽm

Thực phẩm giàu vitamin C, E, D, kẽm sẽ giúp cho cơ thể của bạn được bổ sung toàn diện để tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật, nhất là mùa dịch này. Lưu ý là các loại thực phẩm này nên có trong thực đơn trước và sau khi bạn đi tiêm phòngCovid-19

2. Thực phẩm cần tránh khi tiêm vắc xin Covid-19

Bên cạnh những thực phẩm tốt cho hệ miễn dịch và nên ăn khi đi tiêmvaccine Covid-19 thì bạn nên nói KHÔNG với các đồ sau:

2.1 Rượu, bia

Để phát huy tốt nhất tác dụng của thuốc người tiêmvaccine Covid-19 cần tránh uống rượu trước và sau khi tiêm. Mặc dù chưa có bằng chứng nào cho thấy việc uống rượu, bia sẽ làm giảm tác dụng nhưng theo các chuyên gia thì việc uống rượu, bia sẽ kích thích ức chế hệ thống miễn dịch và khiến cơ thể bị mất nước. Ngoài ra rượu, bia cũng là nhân tố giảm khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể nên tốt nhất bạn không nên uống rượu trong vòng 24h trước và sau khi tiêm.

an-gi-khi-di-tiem-vaccine-Covid-19 4

2.2 Các chất kích thích khác

Thuốc lá, cafe,…là những chất kích thích bạn cũng không nên sử dụng vì nó làm căng thẳng hệ miễn dịch gây rối loạn giấc ngủ. Không những thế các chất kích thích này còn là tác nhân gây rối loạn chức năng miễn dịch tối ưu.

Hi vọng với những chia sẻ về việc nên ăn gì và kiêng kị gì khi tiêmvaccine Covid-19 mà Điện máy Thiên Hòa mang đến sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe tối ưu của mình. Đừng quên chia sẻ bài viết cho gia đình, người thân, bạn bè cùng biết đến nhé!

Điện máy Thiên Hòa