Muốn Macbook chạy nhanh vuồn vuột, hãy áp dụng 5 cách sau 

Mục lục

Muốn Macbook chạy nhanh vuồn vuột, hãy áp dụng 5 cách sau 

Macbook của bạn đang chậm đi? Đã đến lúc thực hiện một chút bảo dưỡng để giúp chiếc Macbook của bạn chạy mượt hơn.
Lưu ý: Trước khi thực hiện, hãy sao lưu dữ liệu của bạn. Chỉ cần lấy một ổ đĩa ngoài và chạy Time Machine là đã xong.

1. Giải phóng không gian lưu trữ bộ nhớ

Đôi khi, nhu cầu cao nhất của Macbook là cần được dọn dẹp dữ liệu. SSD của Macbook càng nhiều thì máy càng chạy chậm hơn. Bạn có thể tự kiểm tra dung lượng còn trống trên MacBook bằng cách ấn vào logo Apple ở trên cùng bên trái. Chọn lệnh Giới thiệu về Mac này và sau đó nhấn vào tab Lưu trữ. Nếu bạn đang sử dụng dung lượng tối đa, nhấn vào nút Quản lý để giải phóng không gian. Tại đây, bạn thấy có những đề xuất để giúp lấy lại dung lượng ổ đĩa.
Đề xuất đầu tiên cho phép bạn sử dụng iCloud để giảm tải bớt các tệp, ảnh và các tin nhắn văn bản. Bạn cũng có thể di chuyển tất cả các tệp được lưu trữ trên máy tính và các thư mục Tài liệu từ ổ đĩa Mac của bạn sang lưu trữ bên iCloud. 
Tùy chọn hai cho phép bạn tối ưu hóa dung lượng lưu trữ cho ứng dụng TV thông qua việc xóa bớt các video và chương trình đã tải xuống.
Tùy chọn ba cho phép tự động dọn sạch rác, loại bỏ bớt các vật phẩm đã nằm trong thùng rác trong hơn 30 ngày qua. 
Tùy chọn cuối cùng giúp giảm sự lộn xộn, cho phép bạn xem lại các tệp lớn, tệp tải xuống, những ứng dụng không được hỗ trợ và từ đó xóa thủ công những ứng dụng bạn không cần nữa.

2. Thực hiện một số thay đổi

Khi cài đặt một ứng dụng trên máy tính, phần mềm thường sẽ xuất hiện như một phần của tệp. Bao gồm các quyền cho MacOS biết rằng người dùng có thể làm gì với những tệp nào đó.
Theo thời gian, các quyền này có thể đã bị thay đổi, dẫn tới việc máy của bạn bị giật lag. Để giải quyết tình huống này, MacOS có một tính năng tích hợp tên là Disk Utility cho phép bạn chạy được First Aid trên ổ đĩa Mac. Nó cũng có thể hỗ trợ sửa chữa các vấn đề với phân vùng ổ đĩa và khởi động. Bạn sẽ cần phải khởi động laptop của mình ở chế độ khôi phục. Sau đó hãy làm theo những hướng dẫn của Bộ phận hỗ trợ của Apple để giúp bảo trì ổ đĩa trên Disk Utility.

3. Tìm hiểu các ứng dụng nào đang làm hao nguồn tài nguyên nhất

Nếu máy của bạn hoạt động chậm, có một cách nhanh chóng để xem ứng dụng mở nào đang “ngốn” nhiều tài nguyên hệ thống nhất. Mở Trình giám sát hoạt động bằng cách tìm kiếm nó bằng công cụ Spotlight (phím tắt để mở: giữ nút Command trong khi nhấn phím cách).
Các con số bạn sẽ thấy liên tục thay đổi, nhưng chúng sẽ cho bạn thấy lượng CPU và tài nguyên bộ nhớ mà mỗi ứng dụng đang dùng. Hãy xem cả tab CPU và tab Bộ nhớ để xem thử ứng dụng nào đang sử dụng nhiều tài nguyên nhất trên máy của bạn.

4. Giảm bớt các mục đăng nhập 

Nếu Macbook của bạn khởi động BỊ chậm, có thể vấn đề là do có quá nhiều ứng dụng đang chạy khi khởi động. Có khả năng những ứng dụng này tự khởi chạy mặc định mà bạn không hay biết hoặc không hề bật.
Để xử lý, chuyển đến Tùy chọn hệ thống >> chọn Người dùng & Nhóm, sau đó bấm chọn tab Mục đăng nhập để xem list các ứng dụng đang mở khi bạn khởi động Macbook. Đánh dấu những ứng dụng bạn không muốn mở khi khởi động và nhấp chọn dấu trừ bên dưới danh sách ứng dụng.

5. Nâng cấp MacOS

Apple thường phát hành các phiên bản MacOS mới dưới dạng update miễn phí. Vì vậy không có lý do gì để chúng ta không cập nhật. Các phiên bản mới của MacOS chứa các cải tiến về hiệu suất và cải tiến về bảo mật hữu ích.  Nó giữ cho Macbook của bạn chạy mượt mà và an toàn hơn. Để cài đặt các bản cập nhật, hãy đi tới Tùy chọn hệ thống >> chọn Cập nhật phần mềm. Chọn Tự động cập nhật trên Macbook của bạn.
5 cách giúp Macbook của bạn chạy mượt mà hy vọng giúp bạn trải nghiệm tốt hơn nhé!


ĐIỆN MÁY THIÊN HÒA