Một số loại gas thường gặp trên tủ đông

Mục lục

Một số loại gas thường gặp trên tủ đông

Gas trên tủ đông là loại gas như thế nào?

Gas là chất giữ một vai trò quan trọng trong quá trình làm lạnh của tủ đông. Nếu tủ bị thiết hụt khí gas, bạn sẽ nhận thấy một số dấu hiệu bất thường như khả năng làm lạnh suy giảm đáng kể, tuyết bị tan, không thể đông lạnh thực phẩm dẫn đến hư hỏng đồ ăn đang lưu trữ hoặc biến chất.

Một số loại gas thường gặp trên tủ đông

Ở các thế hệ đầu, người ta thường sử dụng gas R12 cho tủ đông. Tuy nhiên, loại gas này thường có mùi hắc khó chịu, có lửa màu xanh nhạt khi đốt và có thể khiến bạn bị choáng nếu không máy hít phải. Đồng thời, loại gas này cũng gây ra nhiều tác động đến môi trường nên đã được ngưng sử dụng. Một số loại gas được thay thế hiện nay là R134a và R600a.

Gas R134a

Một số loại gas thường gặp trên tủ đông

Ra đời nhằm mục đích thay thế cho gas R12, R134a được áp dụng rộng rãi ở các loại tủ lạnh, tủ mát và tủ đông có dàn lạnh làm bằng nhôm. Dù loại gas này có tính chất khá giống với R12 nhưng không có Cl bên trong nên rất thân thiện với môi trường khi sử dụng.

Tuy nhiên loại gas này có một nhược điểm đó là sử dụng dầu PO, đây là chất liệu có khả năng bị nhiễm ẩm rất cao. Việc này làm cho việc sửa chữa và bảo trì trở nên khó khăn hơn rất nhiều nếu bị hư hỏng.

Gas R600a

Một số loại gas thường gặp trên tủ đông

Đây là loại gas mới xuất hiện gần đây và được áp dụng cho những chiếc tủ đông có dàn lạnh làm bằng đồng, dàn nhôm và cả dòng tủ lạnh cao cấp. Việc sử dụng gas R600a mang đến độ an toàn cao, không ảnh hưởng đến môi trường, làm lạnh nhanh và vận hành êm ái. Điều này giúp người sử dụng tiết kiệm được kha khá điện năng nếu lựa chọn.

Tuy nhiên, R600a cũng tồn tại một vài khuyết điểm đáng nói là rất dễ bắt lửa nên có yêu cầu cao đối với người sửa chữa. Đồng thời, loại gas này cũng có gia thành cao hơn nhiều so với các loại gas khác trên thị trường.

Như vậy, mỗi loại gas sẽ có những ưu và nhược điểm riêng khi sử dụng. Bài viết đã chia sẻ một số loại gas thường gặp trên tủ đông. Hi vọng nó sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức mới hữu ích và thú vị nhé!

Điện máy Thiên Hòa