Lí do khiến ngăn mát tủ lạnh bị đóng tuyết

Mục lục

Lí do khiến ngăn mát tủ lạnh bị đóng tuyết

Ngăn mát tủ lạnh hay bị đóng tuyết thường xuyên là một vấn đề mà không ai mong muốn xảy ra. Đừng vội lo lắng về điều này bởi trên thực tế thì hiện tượng này rất hay xảy ra với tủ lạnh. Sau đây là một số nguyên nhân chính và cách khắc phục vấn đề này.

Tủ lạnh vốn có thiết kế chia thành 2 ngăn (1 ngăn đá và 1 ngăn mát). Mỗi ngăn đều duy trì ở những mức nhiệt độ khác nhau để phù hợp với các chức năng bảo quản cho từng loại thực phẩm khác nhau.

Ngăn đông chủ yếu sử dụng để đông đá, bảo quản các loại thực phẩm tươi sống thường xuyên nên thường duy trì ở mức nhiệt độ khoảng – 18 độ C. Ngăn mát tủ lạnh có mức nhiệt độ chuẩn trong khoảng từ 0 tới 10 độ C dùng để bảo quản các loại thực phẩm như: thức ăn còn dư, rau xanh, nước mát, đồ hộp, trái cây,… Nếu mức nhiệt độ này luôn được duy trì ở mức tốt chứng tỏ tủ lạnh đang vận hành ổn định, những thức ăn bảo quản trong tủ lạnh sẽ được đảm bảo độ tươi ngon cần thiết. Tuy nhiên trên thực tế, với những tủ lạnh đã được sử dụng trong thời gian dài rất dễ sinh ra các vấn đề. Nếu tủ lạnh nhà bạn mà bị đóng tuyết ở ngăn mát thì rất có thể là do một trong những lí do sau đây:

Nhiệt độ tủ lạnh quá thấp

Kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh là việc đầu tiên mà bạn nên thực hiện. Thông thường, nếu bạn chỉnh nhiệt độ xuống quá thấp thì sẽ có thể xảy ra hiện tượng bị đóng tuyết. Bạn có lẽ đang để nhiệt độ ngăn mát ở mức lạnh MAX vì vậy bạn nên điều chỉnh về mức nhiệt độ trung bình của tủ.

Để thức ăn chèn lên dàn lạnh

Với nguyên nhân này, có thể bạn đã sắp xếp các thức ăn trong tủ lạnh không được hợp lý. Bạn hãy kiểm tra thử xem thức ăn có quá nhiều tới mức bịt kín các khe hở của tủ lạnh hay không. Những thực phẩm trong cùng có tiếp xúc trực tiếp với dàn lạnh bị đông cứng. Hơi lạnh sẽ bị ngăn lại, không tỏa ra đều khắp dẫn tới hiện tượng đóng tuyết.

Bộ cảm biến nhiệt độ của tủ lạnh (Thermostat) đã bị hỏng

Cảm biến nhiệt là bộ phận giúp điều chỉnh và hỗ trợ duy trì mức nhiệt độ cần thiết ở trong tủ lạnh. Khi nhiệt độ đạt mức yêu cầu, tủ lạnh sẽ tự động ngắt để không làm tăng nhiệt độ. Như vậy, nếu bộ cảm biến nhiệt của tủ lạnh bị hỏng, block tủ lạnh sẽ chạy mãi mà không dừng, điều này sẽ khiến cho tủ càng lạnh sâu hơn và dẫn tới việc làm đông tuyết cả ngăn mát của tủ lạnh. Trong trường hợp này, bạn cần sớm phát hiện và gọi thợ nhờ hỗ trợ sửa chữa nếu không sẽ làm cho tủ lạnh của bạn mau hỏng và hao phí điện năng.

Trên đây là một số lí do chủ yếu dẫn tới việc ngăn mát tủ lạnh bị đông tuyết. Bạn hãy điều chỉnh lại cách sử dụng tủ lạnh nhà mình và gọi ngay cho thợ sửa chữa để giúp tủ lạnh hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện nhất nhé !

ĐIỆN MÁY THIÊN HÒA