Laptop quá nóng và cách xử lý nhanh gọn

Mục lục

Laptop quá nóng và cách xử lý nhanh gọn

Trong lúc sử dụng laptop thì vào một thời điểm nhất định nào đó laptop tự nhiên bị nóng lên và chạy chậm lại là dấu hiệu cho thấy máy tinh của bạn đang gặp phải vấn đề. Nhiều khi ta hay cho rằng nóng quá thì nên tắt máy, sau đó chỉ cần khởi động lại là được. Nhưng máy tính cứ nóng liên tục như vậy thì không còn là vấn đề nhỏ nữa rồi. Người có kiến thức cơ bản về sử dụng laptop đều biết rằng điện năng sẽ tạo ra nhiệt năng. Nếu sản sinh ra một lượng nhiệt quá lớn có thể sẽ làm hỏng các bo mạch của thiết bị, làm giảm hiệu năng hoạt động của CPU và làm hao mòn các linh kiện điện tử bên trong một cách nhanh chóng.

1. Thế nào là laptop quá nóng?

Khi bạn đo được nhiệt độ của CPU hay GPU khoảng 90 độ trở lên thì đó là quá nóng. Khi đó sẽ gặp các tình trạng như tắt đột ngột, màn hình bị xanh, bị treo máy hay khi đang chơi các game nặng mà máy tính đột ngột bị tắt thì có thể nghĩ ngay tới nguyên nhân là do máy quá nóng và tản nhiệt không kịp. Để kiểm tra nhiệt độ của máy tính hãy theo dõi nhiệt độ trên giao diện BIOS hoặc bạn cũng có thể tải các phần mềm như SpeedFan và HWMonitor để kiểm tra nhiệt độ của máy.

2. Nguyên nhân làm nóng laptop

- Chạy quá nhiều, quá nặng so với thiết kế vốn có của máy. CPU và GPU là hai thành phần tỏa ra nhiệt nhiều nhất trong máy tính xách tay. Việc bạn bắt CPU và GPU phải vận hành quá nhiều công việc một lúc khiến cho chúng phải hoạt động với cường độ lớn sẽ tạo ra một lượng nhiệt lớn cho máy tính của bạn gây nên tình trạng laptop bị quá nóng.

- Không thường xuyên vệ sinh máy định kỳ: Khi sử dụng máy tính xách tay nếu không được vệ sinh thường xuyên thì bụi bẩn cũng có thể trở thành nguyên nhân chính dẫn đến máy tính bị tình trạng màn hình xanh. Bụi đóng quá nhiều có thể gây ra những vấn đề khi cắm những thiết bị ngoại vi như loa, USB hay ổ cứng gắn ngoài.

Bụi bẩn khiến cho máy tính trở nên nóng hơn cũng như làm giảm đi hiệu suất hoạt động của các linh kiện bên trong máy, làm giảm đi khả năng tản nhiệt của quạt, CPU, khiến cho CPU nóng hơn dẫn tới khả năng bị cháy.

- Máy nhiễm virus: Phần mềm lẫn phần cứng của máy tính bị nhiễm virus đều làm máy tính khởi động chậm. Windows là hệ điều hành dễ nhiễm mã độc khiến cho máy tính của bạn dễ bị nóng và chạy chậm ì ạch. Dùng các phần mềm diệt virus để bảo vệ Windows là giải pháp tốt nhất để laptop của bạn không còn bị ảnh hưởng bởi các phần mềm kèm mã độc virus.

- Hỏng quạt tản nhiệt: Bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc lưu thông không khí giúp tản nhiệt cho laptop chính là quạt tản nhiệt. Khi bạn thấy quạt này bắt đầu trục trặc trong quá trình hoạt động như: Quạt tản nhiệt laptop không chạy. quạt kêu to, tiếng quay của quạt nặng nề, quạt vẫn quay nhưng không có hơi nóng thoát ra bên ngoài,...

3. Hậu quả khi để laptop quá nóng

- Khi nhiệt độ cao quá sẽ làm nóng hở chân chipset, IC, I/O, gây phù tụ hoặc chết tụ, CPU tự ngắt hoạt động khi mức nhiệt độ vượt quá ngưỡng nhiệt độ cho phép. Quạt tản nhiệt laptop lúc này hoạt động với công suất tối đa nên laptop sẽ bị nóng và kêu to, lâu dần khiến cho quạt bị cháy.

- Laptop tiêu thụ nhiều điện năng hơn và pin laptop cũng nhanh hết hơn. Khi máy tính bị nóng thì sẽ tự tắt, khiến cho ổ cứng HDD bị ngưng hoạt động một cách đột ngột dễ gây ra lỗi hỏng, bạn cúng có thể sẽ phải thay ổ cứng laptop mới và có khả năng bị mất toàn bộ các dữ liệu quan trọng.

4. Các giải pháp giúp laptop tản nhiệt

Ngày nắng nóng khiến cho laptop nhanh chóng bị nóng nếu hoạt động quá nhiều. Áp dụng các cách tản nhiệt sau cho laptop trong quá trình sử dụng để làm tăng tuổi thọ cho máy.

- Đặt laptop ở nơi thông thoáng: Một số thói quen không nên làm khi sử dụng laptop là đặt máy lên những bề mặt giữ nhiệt như gối, chăn, đệm hay bề mặt kính. Chúng sẽ khiến cho các lỗ thoát hơi hay quạt gió của máy tính bị bít kín và không tỏa nhiệt ra ngoài được. Một chiếc bàn laptop chuyên dụng sẽ giúp cho việc thoát nhiệt của máy tính tốt hơn rất nhiều. Cần chú ý đặt laptop ở vị trí thoáng mát, không cản trở hoạt động của các quạt gió của hệ thống làm mát.

- Tự khắc phục thủ công: Khi chọn mua laptop bạn hãy chọn laptop sở hữu hệ thống tản nhiệt hiệu quả. Vì nhiệt độ sẽ dễ làm giảm tuổi thọ pin, hệ thống tản nhiệt vận hành theo mức xung nhịp của CPU. Nếu bạn đã mua laptop rồi thì có một cách đơn giản hơn và hiệu quả nhất đó là kê cao mặt dưới của máy tính lên sẽ giúp tản nhiệt tốt hơn.

- Sử dụng đế tản nhiệt: Đây là một giải pháp rất dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cao trong lúc sử dụng. Bên cạnh đó, đế tản nhiệt là một phụ kiện ngoài nên không làm ảnh hưởng tới hiệu năng làm việc của toàn bộ hệ thống.

- Giảm xung nhịp của CPU: Lượng điện năng tiêu thụ nhà sản xuất sử dụng thường cao hơn so với lượng điện năng mà CPU cần, phần điện năng dư ra sẽ tạo ra nhiệt, vì vậy, chỉ cần giảm điện năng - hay Under volt - sẽ giúp nhiệt lượng của máy giảm đi đáng kể mà không bị ảnh hưởng tới khả năng làm việc của máy.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết được tình trạng quá nóng của laptop!

ĐIỆN MÁY THIÊN HÒA