Ion âm là gì? Vì sao nó được tích hợp trên nhiều thiết bị điện gia dụng?

Ion âm là gì? Vì sao nó được tích hợp trên nhiều thiết bị điện gia dụng?

Ion âm là một công nghệ tiên tiến được trang bị trên nhiều thiết bị như máy lọc không khí, máy lạnh, quạt điều hòa,... Vậy ion âm là gì và nó có tác dụng ra sao? Hãy cùng Điện Máy Thiên Hòa tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Ion âm là gì?

Chúng ta đều biết không khí được tạo ra từ vô số các phân tử, nguyên tử, khi mà các phân tử hay nguyên tử này bị tác động bởi điện từ thì sẽ biến thành các hạt mang điện tích, được gọi là điện tích hay ion.

Một ion mang các điện tích dương (+) khi nó mất một hay nhiều điện tử, một ion mang các điện tích âm (-) khi nó thu được một hay nhiều điện tử.

Ion âm trong tự nhiên được hình thành ở các thác nước trong lành, hay sau những cơn mưa bão, trong sấm sét,...

Công nghệ ion âm

Ngày nay, không chỉ được tạo ra trong tự nhiên, ion âm có thể được tạo ra bằng điện áp cao và quá trình ion hóa không khí để sinh ra ion âm. Bằng cách ứng dụng khoa học và gia công những vật liệu đặc biệt để tạo ra ion âm, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.

Lợi ích của ion âm

Ion âm có tác dụng lọc sạch không khí. Các tạp chất trong như khói, bụi… thường mang điện dương, khi có các ion âm trong không khí sẽ hút các phần tử bụi mang điện dương này, trung hòa chúng và khiến chúng rơi xuống đất, giúp không khí được trong lành, sạch sẽ.

Ion âm còn khử được mùi thuốc lá và rất nhiều vi khuẩn trong không khí.

Các sản phẩm tạo ion âm trên thị trường

Máy lọc không khí

Các sản phẩm máy lọc không khí hiện nay ngoài chức năng lọc sạch không khí ra thì còn có thể sản sinh ra ion âm. Nổi bật nhất có thể kể đến máy lọc không khí Sharp với công nghệ Plasmacluster ion.

Máy lạnh 

Máy lạnh có rất nhiều loại có công nghệ tạo ion vừa dùng để lọc sạch không khí, vừa giúp cân bằng độ ẩm cho da. Máy lạnh LG có công nghệ tạo ra hơn 3 triệu ion âm diệt vi khuẩn, virus, bảo vệ sức khỏe người sử dụng.

Quạt điều hòa 

Một số sản phẩm quạt điều hòa cao cấp cũng được tích hợp thêm tính năng tạo ra ion âm để mang đến chất lượng không khí tốt hơn cho người sử dụng.

Như vậy, thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã biết ion âm là gì. Khi đi mua các sản phẩm điện gia dụng hay điện lạnh, hãy chú ý sản phẩm đó có công nghệ ion âm không nhé!

Điện Máy Thiên Hòa