Hở gioăng tủ lạnh và cách tự sửa tại nhà đơn giản

Mục lục

Hở gioăng tủ lạnh và cách tự sửa tại nhà đơn giản

Có thể bạn đã biết rằng miếng đệm cao su gắn ở mép của cửa tủ lạnh. Bộ phận này được gọi là gioăng hay ron tủ lạnh có tác dụng giữ kín cho cửa tủ để tránh thất thoát hơi lạnh ra ngoài. Khi sử dụng trong thời gian dài có thể xảy ra hiện tượng bị hở gioăng tủ lạnh (bong tróc ra và không còn hít chặt vào thành tủ nữa) khiến cho hơi lại bị thoát ra ngoài. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục tại nhà trước khi phải nhờ đến nhân viên kỹ thuật hay thợ sửa chữa.

Cách tự sửa gioăng tủ lạnh tại nhà

Nguyên nhân khiến giăng (ron) tủ lạnh không hít chặt vào thành tủ lạnh nữa là do lớp đệm cao su đã bị mất dần tính đàn hồi vốn có. Khi cửa tủ bị hở sẽ làm cho hơi lạnh thất thoát ra ngoài, ảnh hưởng tới khả năng bảo quản thực phẩm của tủ lạnh và tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Hơn nữa tủ lạnh phải hoạt động liên tục với công suất mạnh hơn để bù lại lượng hơi lạnh thoát ra khiến cho tuổi thọ của tủ lạnh bị giảm.

Dù vậy, việc đặt mua gioăng tủ từ hãng sản xuất về thường khá khó khăn do tủ lạnh đã cũ thường không có sẵn phụ kiện để thay thế. Còn nếu đặt mua ở các trung tâm sửa chữa bên ngoài thường có giá rất cao hoặc là hàng kém chất lượng. Dù bạn lựa chọn phương án sửa chữa nào bằng cách hấp lại gioăng tủ thì chi phí bỏ ra cũng không rẻ chút nào.

Giá mà các trung tâm sửa chữa bảo hành tủ lạnh đưa ra chỉ để phục hồi lại độ hút dính cho gioăng tủ lạnh thường lên tới vài trăm ngàn cho mỗi mét. Lấy ví dụ một chiếc tủ lạnh loại nhỏ khoảng 150 lít sẽ có tầm 5 mét gioăng tủ lạnh và giá phục hồi là 200.000đ/ mét, như vậy, bạn sẽ phải mất đến 1.000.000đ.

Đã có rất nhiều trường hợp do chưa tìm hiểu kỹ, đến khi nhận được hóa đơn từ đơn vị sửa chữa tủ lạnh mới tá hỏa nhận ra chi phí sửa gioăng tủ lạnh này gần bằng một nửa chi phí mua chiếc tủ lạnh về nhưng vẫn phải ngậm ngùi trả tiền thôi.

Vì vậy trước khi gọi thợ sửa chữa, bạn nên thử tự phục hồi lại gioăng tủ lạnh nhà mình xem sao. Thực chất, khi phục hồi lại, gioăng tủ sẽ được hấp nóng lại để phục hồi sự đàn hồi của gioăng.

Bạn có thể tự làm ở nhà bằng cách tháo gioăng ra, sau đó dùng nước nóng dội lên trên gioăng tủ. Sau khi lau khô, bạn gắn lại gioăng lên tủ lạnh. Nếu thấy chỗ nào còn chưa khít, bạn có thể dùng máy sấy tóc để hơ vào chỗ hở đó.

Việc làm nóng sẽ khiến cho gioăng tủ lạnh phục hồi lại độ đàn hồi và hít chặt lại vào tủ lạnh. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra xem bản lề của cánh của tủ có đang bị lệch không, nếu có thì hãy chỉnh lại vì bản lề tủ bị lệch cũng có thể là lý do làm cho cửa tủ không thể đóng chặt.

Cuối cùng, bạn đóng cửa tủ lạnh lại và dùng băng keo dính ép cánh tủ chặt vào trong khoảng vài tiếng đồng hồ để cho gioăng tủ lạnh hít trở lại.

Nếu bạn đã thử toàn bộ những cách trên mà vẫn không thể xử lý được thì lúc này bạn hãy liên hệ cho thợ sửa chữa hoặc trung tâm bảo hành của hãng để thay thế gioăng nhé.

Trên đây là hướng dẫn cách sửa lỗi hở gioăng tủ lạnh tại nhà mà Điện máy Thiên Hòa muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng những thông tin này có ích đối với bạn, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận dưới đây để được giải đáp nhé.

ĐIỆN MÁY THIÊN HÒA