Gelatin là gì? Có nên sử dụng gelatin khi làm bánh không?

Gelatin là gì? Có nên sử dụng gelatin khi làm bánh không?

Gelatin được biết đến là nguyên liệu được chiết xuất từ collagen dùng trong chế biến thực phẩm và làm bánh. Vậy gelatin là gì? Và có nên sử dụng gelatin khi làm bánh không? Những thông tin dưới đây của Điện Máy Thiên Hòa sẽ bật mí cho bạn biết mọi điều về gelatin bạn nhé!

Gelatin là gì?

Gelatin là chất được chiết xuất từ collagen tồn tại trong xương và da động vật. Người ta xử lý các da động vật một cách an toàn và hợp vệ sinh để chiết xuất thành gelatin dùng được trong ngành thực phẩm.

Gelatin có 2 loại: bột gelatin và gelatin lá.

Có thể nói gelatin là một loại protein không mùi (hoặc có mùi rất nhẹ), không vị, nhưng sẽ có loại trong suốt và có loại có màu hơi ngả vàng.

Gelatin và bột rau câu có gì khác nhau?

Gelatin và bột rau cau đều có khả năng làm đông đặc và kết dính thực phẩm, tuy nhiên, chúng vẫn có điểm khác biệt như:

Bột gelatin được chiết xuất từ collagen có trong xương và da động vật trong khi bột rau câu được chiết xuất từ collagen có trong thực vật, nhất là trong táo đỏ và rong biển.

Bột gelatin chỉ cần hòa tan với chất lỏng sẽ tự nở và đặc lại còn bột rau câu cần phải nấu trên bếp với nước sôi sau đó để nguội thì rau câu mới đặc lại.

Gelatin có công dụng gì khi sử dụng để làm bánh?

Khi nhắc đến gelatin, người ta sẽ nghĩ đến việc sử dụng gelatin là để làm thạch rau câu, kẹo dẻo và làm bánh. Dùng gelatin sẽ làm ra được những chiếc bánh mouse, bánh pudding,… thơm ngon và đẹp mắt.

Lợi ích của gelatin

Gelatin mang đến một số công dụng đối với người ăn như:

Có tác dụng làm giảm đau khớp nhờ vào gelatin có thành phần axit amin thúc đẩy quá trình tái tạo collagen, sụn cũng như giữa các mô liên kết của khớp xương.

Giúp da trắng và mịn màng hơn nhờ vào trong gelatin có chứa thành phần của axit amin giúp tái tạo lại lớp collagen cho cơ thể.

Tác dụng phụ của gelatin

Bên cạnh lợi ích, gelatin cũng tồn tại những tác dụng phụ như:

Gây ra cảm giác khó tiêu, đầy bụng nếu ăn nhiều.

Gelatin có thể gây ra tình trạng dị ứng với một số người quá nhạy cảm với các thành phần của gelatin.

Như vậy bạn đã biết được gelatin là gì và có nên sử dụng gelatin khi làm bánh không? Hi vọng với gelatin, bạn sẽ học làm những công thức bánh thơm ngon bạn nhé!

Điện Máy Thiên Hòa