Gà luộc vàng ươm với cách làm sau

Gà luộc vàng ươm với cách làm sau

Để luộc được một con gà ngon, phần da có màu vàng ươm không phải ai cũng có thể làm được. Bài viết sau của Điện Máy Thiên Hòa sẽ giúp bạn có thể luộc gà vàng ươm thơm ngon mà không quá khó.

1. Cách chọn gà

Để có được thành phẩm ngon lành thì bước chọn gà rất quan trọng. Thông thường nên chọn gà ta có trọng lượng từ 1.5 kg tới 2 kg là vừa. Nếu chọn gà quá lớn khi luộc gà có thể sẽ bị nứt. Nếu không thể làm được gà còn sống, bạn có thể chọn mua gà đã được làm sẵn nhưng hãy chú ý tới những điểm sau:

Một con gà ngon sẽ có thân gà săn chắc, ức nhỏ và ít mỡ.

Da gà ta có màu vàng, có chỗ vàng đậm như phần cánh, ức, phần da gà không bị thâm tím, không có các đốm đen, nổi nốt…

Thịt gà bóp thấy săn chắc, tươi, không có mùi hôi hay mùi thuốc kháng sinh…

Dùng tay ấn vào mình gà nếu thịt nhão, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà không gon và tuyệt đối không mua gà này, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

2. Chọn nồi luộc gà phù hợp

Nồi luộc gà cũng đóng vai trò rất quan trọng, nên chọn nồi có kích thước tương đương với con gà. Thông thường gà khoảng 1.5 – 2 kg thì sẽ phù hợp với nồi có đường kính 28 cm.

Luộc gà trong nồi quá to thì sẽ lâu hơn và gà sẽ bị teo lại không đẹp nữa. Còn nếu luộc gà trong nồi đường kính quá nhỏ thì gà sẽ không chín đều được.

3. Cách luộc gà ngon

Trước khi luộc gà, bạn nên dùng tăm để giữ chắc phần đầu gà vào thân gà, sau đó cho gà vào nồi và đổ nước ngập hơn con gà rồi luộc ở lửa to. Đợi khi nước sôi thì hạ lửa xuống và luộc thêm trong khoảng 10 phút nữa. Lưu lúc này, không được đậy nắp nồi khi luộc.

Sau khoảng 10 phút, bạn tắt bếp đi rồi đậy nắp nồi lại thêm khoảng 20 phút nữa thì gà sẽ chín mềm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào độ lớn của con gà mà các bạn thêm hoặc bớt thời gian lại cho phù hợp nhé.

Trong quá trình luộc, bạn có thể cho thêm vài lát gừng hoặc vài đầu hành lá để gà được thơm hơn.

4. Cách giữ cho gà dai ngon, đẹp mắt

Sau khi hết thời gian luộc, các bạn vớt gà ra để ráo, sau đó bạn lấy 1 củ nghệ, giã dập rồi trộn với 1 ít nước luộc gà, thoa lên phần da gà để da gà có màu vàng óng đẹp mắt.

Như vậy là bạn đã hoàn thành món luộc gà vàng ươm thơm ngon, chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Điện Máy Thiên Hòa