Dùng laptop vào mạng bị chậm và cách xử lý

Mục lục

Dùng laptop vào mạng bị chậm và cách xử lý

Nếu bạn cảm thấy đường truyền internet nhà mình đang dùng bị chậm đi, hoặc gặp trục trặc, việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra tốc độ mạng. Cách đo tốc độ mạng trên máy tính hay laptop nói chung khá đơn giản và cho số chính xác khá cao.

Khi nào và lý do tại sao bạn nên kiểm tra tốc độ mạng?

Việc kiểm tra tốc độ mạng không tốn nhiều thời gian hay công sức mà lại giúp tăng tốc độ sử dụng. Vậy nên bạn có thể kiểm tra bất cứ khi nào cảm thấy cần thiết:

Khi mới lắp đặt mạng xong, mới sửa mạng thì để xem tốc độ mạng có đúng với gói cước bạn đã mua của nhà mạng hay không?

Khi mạng chạy bị chậm, không ổn định hay bị trục trặc,…

Kiểm tra định kỳ để xem thử nhà cung cấp mạng có đang cung cấp đúng gói tốc độ như bạn đã đăng ký

Cách đo tốc độ mạng trên laptop hoặc máy tính

Kiểm tra tốc độ mạng có thể giúp bạn giải quyết nhiều vấn đề và bạn nên định kỳ kiểm tra:

Cách đo tốc độ mạng

Hiện nay có nhiều cách khác nhau để đo tốc độ mạng trên laptop. Nhưng cách đơn giản nhất, nhanh gọn nhất là bạn vào trang web SpeedTest. Chỉ cần một cú click là hệ thống sẽ tự kiểm tra mạng bạn đang dùng. Hãy chờ kết quả trong khoảng 1 phút. SpeedTest là một trong những nền tảng cung cấp dịch vụ kiểm tra tốc độ mạng miễn phí và có tính chính xác cao được tin dùng lâu nay. Speedtest cũng có ứng dụng trên điện thoại.

Cách đọc thông số kết quả kiểm tra tốc độ mạng trên laptop

Dù bạn sử dụng cách nào thì đa phần các công cụ thường sẽ cho kết quả về 3 yếu tố như sau:

Ping Rate (tỷ lệ Ping)

Tỷ lệ ping hay hiển thị đầu tiên đùng để đo tốc độ trễ của mạng. Nói dễ hiểu thì tỷ lệ ping càng cao, máy và mạng càng dễ bị lag, giật. Trung bình thì tốc độ ping dưới 20 ms thì được coi là ổn. Nếu bạn hay chơi game thì bạn cần quan tâm tới thông số này.

Tốc độ tải về           

Tốc độ tải về được coi là một thông số quan trọng khi đo tốc độ của mạng internet. Tốc độ tải xuống càng nhanh thì chứng tỏ mạng càng nhanh, trải nghiệm càng mượt mà. Khi kiểm tra, bạn cũng có thể dùng con số này để so sánh xem gói cước nhà mạng đang cung cấp có đúng như trong hợp đồng đăng ký không?

Tốc độ tải lên (upload)

Tốc độ tải lên là tốc độ để chúng ta tải dữ liệu lên mạng, ngược lại với thông số tải về. Thường thì tốc độ upload bao giờ cũng thấp hơn tải download. Với những ai cần tải dữ liệu lên thường xuyên (như làm streamer) thì thông số này cần được để ý nhiều.

Đo tốc độ mạng xong rồi làm gì tiếp theo?

Sau khi đo tốc độ mạng và thấy thông số thấp hơn con số mà nhà mạng cam kết cung cấp, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với họ để có được lời giải thích. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý không phải lúc nào mạng chậm cũng là do lỗi của nhà mạng. Tốc độ và độ trải nghiệm Internet của bạn có trơn tru hay không còn bị ảnh hưởng bởi:

Khả năng bắt mạng của dàn thiết bị, cụ thể là laptop hay máy tính

Hệ thống mạng có đang bị vấn đề chung, ví dụ như đứt cáp quang ngoài biển

Sử dụng mạng vào giờ cao điểm

Thiết bị mạng của bạn có vấn đề

Cách đo tốc độ mạng trên laptop như hướng dẫn trên rất dễ thực hiện và đơn giản. Vậy nên không có lý do gì bạn không thường xuyên kiểm tra tại nhà. Kiểm tra mạng để so sánh với gói cước bạn bỏ tiền ra mua là tự bảo vệ quyền lợi khách hàng căn bản của chính bạn.

ĐIỆN MÁY THIÊN HÒA