Có thể bạn chưa biết: Máy ảnh hoạt động như thế nào?

Có thể bạn chưa biết: Máy ảnh hoạt động như thế nào?

máy ảnh ngày nay ngày càng phát triển hơn với nhiều thay đổi mới về cả tính năng, chất lượng. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về sự hoạt động của một thiết bị máy ảnh nhé.

Ánh sáng

Ánh sáng đóng vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ tạo nên một bức ảnh đẹp và đây cũng là yếu tố không thể bỏ qua nếu muốn trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Áng sáng thường sẽ được truyền theo đường thẳng, nó được hấp thụ và phản xạ. Nó truyền đi dưới dạng sóng, có nhiều tính chất khá giống với âm thanh về sự thay đổi bước sóng, tần số, biên độ … Vì thế, để tạo được một bức ảnh nghệ thuật thì nhiếp ảnh gia cần phải hiểu cách chọn nguồn sáng và lấy ánh sáng theo từng ý đồ cụ thể.

Thành phần của máy ảnh

Máy ảnh hiện nay hầu như đều có 2 thành phần chính là ống kính và bộ dò ánh sáng.Trong đó:

Ống kính sẽ hỗ trợ lấy ánh sáng và mang lên bề mặt của bộ dò ánh sáng - phim (máy ảnh chụp phim) hoặc cảm biến kỹ thuật số (máy ảnh kỹ thuật số). Sau đó, với nhiều phương thức xử lý, bạn sẽ có được một bức ảnh đúng ý định của mình.

Nhiếp ảnh gia thực sự là một người có thể kiểm soát ánh sáng để tạo ra được những tấm ảnh ấn tượng.

Thông số máy ảnh

Ống kính – Đây là nơi tiếp xúc đầu tiên với ánh sáng ví nó sẽ đi xuyên qua thấu kính. Tùy theo từng trường hợp mà ánh sáng sẽ có sự phản chiếu khác nhau, nó là yếu tố quan trọng để giúp tạo nên một bức ảnh độc đáo.

Ống kính là sự kết hợp của nhiều ống kính đơn và chúng được thiết kế với độ chính xác cao qua từng thử nghiệm. Khẩu độ chính là đơn vị giúp kiểm soát lượng ánh sáng đi vào ống kính, mức tiêu chuẩn thường là 50mm f/1.8, hoặc f/1.4.

Khi khẩu độ càng nhỏ thì cho độ sâu trường ảnh sâu hơn và tách nền ít hơn. Giá trị khẩu độ được tính bằng cách chia độ dài tiêu cự với đường kính của độ mở cửa điều sáng.

Tiêu cự

Tiêu cự là mức độ phóng đại mà ống kính đạt được. Tiêu cự càng thấp thì góc nhìn sẽ càng rộng và ngược lại. Khi thu phóng ống kính

Khả năng lấy nét

Như đôi mắt, ống kính nhìn ra thế giới ngoài theo mặt phẳng tiêu cự. Mặt phẳng này là nơi chứa nhiều điểm và cảm biến máy ảnh. Và để lấy những điểm trên mặt phẳng nào đó, thấu kính sẽ được di chuyển bằng cách xoay vòng để lấy nét hoặc được máy ảnh lấy nét tự động. Mỗi ống kính cho khả năng lấy nét không giống nhau.

Chống rung (khả năng ổn định hình ảnh)

Khả năng chống rung đã góp mặt trên một số ống kính hiện đại để giúp thiết bị có thể hoạt động ổn định hơn và nó thường được nằm bên ngoài cấu trúc máy hay được gắn ở đằng sau ống kính.

Như vậy, bạn đã được hiểu thêm khá nhiều thông tin về máy ảnh nhờ bài viết rồi đúng không?

ĐIỆN MÁY THIÊN HÒA