Có nên rút nguồn tủ lạnh khi không sử dụng?

Mục lục

Có nên rút nguồn tủ lạnh khi không sử dụng?

Những lúc cần đi đâu đó nhiều ngày, đi làm xa về quê dịp lễ hay đi công tác cả tuần thì nhiều người sẽ nghĩ tới việc rút nguồn tủ lạnh để tiết kiệm điện và an toàn. Vậy chúng ta có nên làm như vậy không, cùng xem bài viết này để biết nhé!

Có nên rút nguồn tủ lạnh khi đang không cần dùng?

Có những lúc gia đình bạn sẽ có những lúc không cần sử dụng tủ lạnh trong một khoảng thời gian dài, ví dụ như khi thời tiết lạnh hay những khi đi du lịch dài ngày, nhiều người trong chúng ta sẽ nghĩ rằng việc rút điện tủ lạnh sẽ giúp giảm được lượng điện tiêu thụ kha khá.

Tuy nhiên thực tế điều này lại là nguyên nhân dẫn tới những nguy cơ hư hỏng các bộ phận của tủ, làm suy giảm chất lượng hoạt động cũng như tuổi thọ tủ lạnh.

Khi bạn rút nguồn điện của tủ lạnh trong một thời gian dài, lúc này sự lưu thông giữa dàn nóng và dàn lạnh tủ lạnh không xảy ra, thiết bị sẽ không được sấy và dễ xảy ra hiện tượng oxi hóa, thủng mọt giàn.

Mặt khác, nếu tủ lạnh trước khi bị ngắt điện nếu không được vệ sinh khô ráo, sạch sẽ thì hơi nước bị ngưng tụ sẽ làm ẩm các vi mạch điện cảm biến ở bên trong tủ và dẫn tới hư hỏng các bộ phận này, làm cho tủ lạnh giảm khả năng làm lạnh.

Và quan trọng hơn là mùi ẩm mốc của những chiếc tủ lạnh lâu ngày không hoạt động không hề dễ chịu chút nào. Việc dọn dẹp những chiếc tủ như vậy so với việc cắm điện cho tủ hoạt động liên tục có vẻ còn mệt mỏi và gây tốn công nhiều hơn.

Nhìn chung, xét trên nhiều mặt thì việc ngắt nguồn điện tủ lạnh khi không sử dụng là một điều không nên và bạn không nên làm thường xuyên. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn đi vắng lâu ngày mà lo ngại vấn đề an toàn về điện thì có thể cân nhắc lại nhé! 

Chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức thấp nhất khi không dùng đến

Để tránh việc làm giảm chất lượng của  tủ lạnh và đồng thời giúp tiết kiệm điện khi tủ không đang trữ thức ăn thì bạn nên điều chỉnh mức nhiệt độ tủ lạnh ở ngưỡng thấp nhất. Đây là mức nhiệt độ thích hợp giúp cho tủ lạnh nhà bạn vừa tiết kiệm được điện năng tiêu thụ mà vẫn đảm bảo được sự hoạt động ổn định cho tủ lạnh.

Tủ lạnh khi đạt tới một độ lạnh quy định sẽ tự động ngắt. Vì vậy, điện năng tiêu thụ sẽ không bị hao tổn nhiều như bạn nghĩ mà sẽ vẫn giữ ở mức hoạt động ổn định và không bị xảy ra hư hỏng.

Ở các tủ lạnh đời mới hiện nay đều được tích hợp tính năng tự điều chỉnh nhiệt độ khi đi du lịch cho người sử dụng như tính năng Holiday của tủ lạnh Aqua. Lúc này bạn đơn giản chỉ cần nhấn chọn nút này trước khi đi khỏi nhà mà thôi.

Những điều cần lưu ý trong trường hợp bạn buộc phải rút nguồn tủ lạnh

Nếu bạn buộc phải rút nguồn tủ lạnh thì bạn cần chú ý những điều sau:

- Rút nguồn điện tủ lạnh
- Tìm cách xử lý hết đồ ăn, thực phẩm bên trong tủ
- Lau dọn, vệ sinh tủ lạnh cho khô ráo và sạch sẽ

Sau một thời gian không sử dụng và muốn dùng lại thì bạn cần:

- Kiểm tra xem tủ có mùi hôi hay mùi khó chịu gì không
- Lau sơ qua trong và ngoài tủ một lần nữa trước khi cắm điện
- Cắm điện tủ lạnh
- Cho thực phẩm vào và chỉnh nhiệt độ mức cao nhất trong 3 - 6 tiếng tùy vào loại thực phẩm bạn cho vào.
- Chỉnh lại nhiệt độ trung bình khi các thực phẩm bạn cho vào tủ đã đông đá hoặc đạt nhiệt độ bạn mong muốn.


Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đủ thông tin để quyết định xem có nên rút nguồn tủ lạnh khi không cần sử dụng hay không nhé!

ĐIỆN MÁY THIÊN HÒA