Các loại gas tủ đông phổ biến nhất hiện nay

Mục lục

Các loại gas tủ đông phổ biến nhất hiện nay

Gas tủ đông là thành phần không thể thiếu trong hệ thống làm lạnh của bất cứ chiếc tủ đông nào. Vậy vai trò của gas đối với tủ đông là gì? Và các loại gas sử dụng cho tủ đông hiện nay là những loại nào? Hãy cùng Điện máy Thiên Hòa tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Vai trò của gas đối với tủ đông

Gas là nguyên liệu đóng vai trò không thể thay thế trong việc làm lạnh của những chiếc tủ đông. Nếu thiếu gas, tủ đông sẽ không thể vận hành được bình thường, khả năng làm lạnh sẽ trở nên kém hơn hoặc thậm chí không thể làm lạnh được các thực phẩm, dẫn tới thực phẩm bị hư hỏng hoặc bị biến chất.

Những loại gas tủ đông phổ biến nhất hiện nay

Gas R12

Thế hệ tủ đông đầu tiên đã sử dụng gas R12 để làm lạnh cho tủ. Tuy nhiên loại gas này lại có mùi khá là hắc, khó chịu, khi đốt lên có lửa màu xanh, nếu người nào hít phải có thể sẽ gây choáng, khá nguy hiểm khi sử dụng và loại gas này còn khá hại cho tầng ozon. Chính vì tính chất độc hại này mà nhà sản xuất phải tìm các loại gas khác để thay thế cho gas R12. Ngày nay, đã có 2 loại gas khác tối ưu hơn đó là gas R134A và  gas R600A để thay thế cho loại gas R12 này.

Gas R134A

Là thế hệ gas ngay sau đó dùng để thay thế cho loại gas R12. Gas R134A được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Ngoài tủ đông, các sản phẩm điện lạnh khác như tủ mát, tủ lạnh cũng được sử dụng loại gas này. Gas R134A ra đời cũng đã khắc phục được nhược điểm rất độc hại đối với người sử dụng và với tầng ozon của gas R12.
Tuy nhiên loại gas này vẫn có một nhược điểm lớn đó là sử dụng dầu Po – một nguyên liệu dễ bị nhiễm ẩm. Do đó, nếu tủ đông của nhà bạn cần phải bảo trì hoặc sửa chữa thì lúc đó sẽ rất là phiền phức.

Gas R600A

Gas R600A là loại gas tủ đông mới nhất hiện nay, nó ra đời và đã hoàn toàn xử lý và khắc phục được nhược điểm của 2 loại gas từ đời trước. Không chỉ sở hữu tính an toàn cao đối với người sử dụng và thân thiện cho môi trường, gas R600A còn mang tới khả năng làm lạnh nhanh, giữ cho hơi lạnh lâu và tiết kiệm được điện năng tiêu thụ hơn. Block (máy nén) sử dụng gas R600A này sẽ vận hành êm ái hơn,  cũng như ít gây tiếng ồn hơn.
Tuy nhiên, loại gas R600A đời mới này rất dễ bắt lửa nên việc thay gas phải cần tới những người thợ có tay nghề và am hiểu tường tận về kỹ thuật.

So sánh Gas R134A và Gas R600A

Bài viết trên đã nêu lên những đặc điểm của các loại gas tủ đông. Hy vọng bài viết mang những thông tin hữu ích cho bạn.


ĐIỆN MÁY THIÊN HÒA