Bạn đã biết cách vệ sinh laptop đúng cách sạch bong ngay tại nhà chưa?

Bạn đã biết cách vệ sinh laptop đúng cách sạch bong ngay tại nhà chưa?

Công việc vệ sinh laptop thực sự là công việc cần thiết giúp cho máy hoạt động tốt cùng với đó là giúp cho laptop nhà bạn có tuổi thọ dài lâu. Suy nghĩ việc vệ sinh laptop là phải mang ra quán là một suy nghĩ phổ biến, gạt bỏ suy nghĩ này bạn hãy tự vệ sinh laptop ngay tại nhà một cách nhanh chóng. Dưới bài viết này Điện máy Thiên Hòa sẽ giúp cho bạn việc vệ sinh laptop hiệu quả, nhanh chóng ngay tại nhà nhé!

1. Lý do vì sao phải vệ sinh laptop?

Laptop là một thiết bị điện tử quan trọng và thường xuyên được sử dụng với tần suất cao trong văn phòng, do đặc thù của công việc mà nhiều khi laptop cũng phải di chuyển, tiếp xúc với các môi trường khói bụi bên ngoài. Chính vì thế mà bạn cần vệ sinh máy tính xách tay của bạn định kỳ và đều đặn.

Khi vệ sinh laptop thường xuyên sẽ giúp tăng tuổi thọ laptop do các bụi bẩn trong máy được loại bỏ nên giảm nguy cơ xảy ra các sự cố bất ngờ về phần mềm, phần cứng trong quá trình sử dụng. hông những thế việc vệ sinh sạch sẽ máy còn tối ưu hiệu suất của quạt thông gió, làm giảm tình trạng nóng máy, hư hại linh kiện máy tính. Các cổng ết nối USB, HDMI, VGA trên máy tính cũng nhạy bén hơn, máy tính của bạn sẽ hông còn tình trạng đơ và gây tiếng ồn. CPU làm mát tốt hơn khi bạn vệ sinh máy.

ve-sinh-laptop-tai-nha 4

2. Các bước vệ sinh laptop

Muốn vệ sinh laptop sạch sẽ nhất bạn cũng nên chuẩn bị cho mình những bộ vệ sinh laptop. Cách tốt nhất bạn nên chuẩn bị bộ vệ sinh laptop thông dụng hiện nay bao gồm bông hoặc vải mềm, cọ quét, cọ mềm và dung dịch tẩy rửa chuyên nghiệp, bông tăm, ống nén thổi khí. Ngoài ra có thể chuẩn bị thêm keo tản nhiệt, máy hút bụi laptop, tua vít, đầu ốc vít,…

2.1 Vệ sinh các linh kiện bên trong máy

Để bắt đầu công việc vệ sinh laptop thì bạn nên tắt nguồn và ngắt các kết nối quan trọng, rút day sạch laptop và tháo bỏ các dây cáp kết nối như cáp HDMI, VGA, USB,...

Bước 1: Tháo vỏ ngoài laptop

Việc đầu tiên bạn nên tháo rời mặt sau của vỏ laptop, vặn mở các vít bề mặt dưới rồi mở các dây quạt bộ tản nhiệt, dây wifi, dây cáp nguồn, dây cáp màn hình theo thứ tự và tháo quạt tản nhiệt rồi chuyển đến việc tháo các dây cáp USB và ổ cứng. Lưu ý nếu máy tính có bàn phím liền bạn nên dùng thanh que mở bàn phím bằng cách đẩy vào 4 góc của bàn phím rồi lay nhẹ là tháo được. Lấy khăn vải mềm, mịn lau, vệ sinh laptop để tránh cho máy bị trầy xước.

ve-sinh-laptop-tai-nha 4

Bước 2: Vệ sinh các linh kiện, tra keo bộ tản nhiệt của laptop

Hãy sử dụng cọ mềm quét hết lớp bụi bẩn bám ngoài máy rồi xử lý các góc, khe quạt bám bụi dùng ống thổi khí nén để thổ bụi bên trong. Vệ sinh Ram laptop, linh kiện hác bằng đồng thì nên lấy gôm trắng chà nhẹ xung quanh. Vệ sinh bản lề - bộ phận quan trọng kết nổi màn hình với thân máy bằng bình xịt khí hay máy hút bụi.

Khi đã vệ sinh xong các linh kiện của laptop bạn nên kiểm tra và tra eo tản nhiệt laptop. Hãy kiểm tra các linh kiện của máy có bị bong tróc hay không thì tra keo cố định lại. Bởi nếu lớp keo này không còn có tác dụng giảm nhiệt cho CPU thì laptop sẽ dễ nóng, tạo tiếng ồn vè dễ bị hư hỏng nếu như không kịp thời khắc phục.

Lấy khăn giấy hô hoặc bông tăm thấm 1 chút dung dịch tẩy rửa chuyên dụng phía sau phiến tản nhiệt. Tra keo lên trên bề mặt chipset. Chú ý khi lắp các bộ phận có nhiều ốc bạn hông nên vặn chặt 1 góc nó sẽ làm mất cân bằng các linh kiện.

ve-sinh-laptop-tai-nha 4

2.2 Vệ sinh màn hình laptop

Màn hình là phần hiển thị nên rất nhạy cảm và dễ bị hư hỏng cho bạn bạn tuyệt đối nên cẩn thận khi vệ sinh bộ phận này. Chọn vải mềm, mịn khi vệ sinh màn hình để tránh cho màn hình bị trầy xước. Cho một ít dung dịch vệ sinh laptop vào khăn rồi lau nhẹ nhàng màn hình.

2.3 Vệ sinh bàn phím

Bàn phím là một bộ phậm dễ bắt bụi nhưng lại hó vệ sinh. Bạn nên sử dụng máy hút bụi cầm tay, cọ để quét bàn phím từ trên xuống dưới và từ trái qua phải. Khi đã vệ sinh xong bạn nên lập ngược bàn phím cho bụi bẩn rơi ra ngoài.

ve-sinh-laptop-tai-nha 4

2.4  Vệ sinh cổng giao tiếp và ổ đĩa

Hãy sử dụng bông khô để lau thật sạch các vị trí này, tuyệt đối không nê nsử dụng dung dịch để vệ sinh các phần này nếu bạn không muốn laptop của bạn bị hỏng.

2.5 Vệ sinh vỏ máy laptop

Phần vỏ máy bạn chỉ cần lấy khăn thấm một chút nước và cồn lau thật sạch vỏ máy giúp máy có vỏ ngoài sạch sẽ. Chú ý các khe tản nhiệt, quạt tản gió để giúp cho máy được làm mát nhanh, hiệu quả.

Trên đây là các bước vệ sinh laptop ngay tại nhà đơn giản dành cho bạn. Hãy thực hiện công việc này thường xuyên giúp cho laptop của bạn luôn hoạt động tốt nhất nhé!

Điện máy Thiên Hòa

Sản phẩm liên quan