3 loại gas sử dụng cho máy lạnh bạn đã biết chưa?

Mục lục

3 loại gas sử dụng cho máy lạnh bạn đã biết chưa?

Như bạn đã biết, hệ thống làm lạnh của máy lạnh sử dụng gas để làm lạnh. Các loại gas máy lạnh hiện nay có R22, R410A và R32. Vậy gas máy lạnh có đặc điểm gì? Sử dụng loại gas nào là đem lại hiệu quả làm lạnh tốt nhất? Loại gas nào an toàn nhất cho sử dụng? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Gas R22

Gas R22 là loại gas đầu tiên được sử dụng trên các máy lạnh, với ưu điểm là dễ bảo trì khi muốn bơm thêm gas vào, không độc, không gây nên cháy nổ cũng như có giá tương đối rẻ cho nên loại gas này khá được ưa chuộng sử dụng.
Tuy nhiên, đây là loại gas gây hại tới tầng ozon nên theo lộ trình tương lai thì loại gas này sẽ chỉ được dùng đến năm 2040. Bên cạnh đó, tuy rằng gas R22 không độc nhưng nó sẽ có thể gây ngạt thở nếu nồng độ gas trong không khí quá cao.

2. Gas R410A

Theo nghị định Kyoto được ký vào tháng 12 năm 1997 thì các nước phát triển buộc phải giảm thiểu hiệu ứng nhà kính nhằm giúp bảo vệ môi trường, chính vì thế loại Gas R410A đã được phát minh ra để thay thế cho loại gas R22.

Gas R410A có thành phần hóa học tương tự như là loại gas R22, tuy nhiên lại sở hữu độ bay hơi cao hơn và khi môi trường ở tầm thấp sẽ gây tình trạng thiếu oxi, chính vì vậy mà phòng của bạn phải thật thoáng khí nếu không sẽ gây ra nguy hiểm khi có hiện tượng rò rỉ khí gas xảy ra. Sở dĩ nói gas R410A là sự thay thế hoàn hảo cho loại gas R22 cũ là vì những lí do sau:
Nếu so với loại máy lạnh dùng gas R22 thì loại dùng gas R410A cho hơi lạnh sâu hơn, giúp tiết kiệm điện hơn.
Loại gas R410A cũng góp phần bảo vệ môi trường vì không gây thủng tầng ozon.
Tuy nhiên, gas R410A cũng có một số nhược điểm hạn chế cho người dùng như:
Máy lạnh sử dụng gas R410A khó bảo trì, bơm gas vào hơn là gas loại R22 (khi bơm thêm gas R410A bạn phải rút hoàn toàn lượng gas còn dư trong bình chứa ra – còn đối với gas R22 có thể bơm thêm vào trực tiếp mà không cần rút lượng gas cũ ra ngoài).
Máy lạnh sử dụng khí gas R410A có giá thành cao hơn máy lạnh gas R22, đồng thời, chi phí nạp gas và bơm gas mới vào cũng thường rất cao và khi bơm gas vào phải sử dụng nhiều loại thiết bị chuyên dụng.

3. Gas R32

Loại Gas R32 là loại gas mới nhất hiện nay trên thị trường, được ứng dụng sử dụng nhiều nhất hiện nay tại Nhật Bản. Loại gas này được phát minh ra để thay thế cho loại gas R22 và gas R410A. Về loại gas R32 mới này, nó sở hữu những ưu điểm vượt trội có thể kể đến như:
An toàn: Gas R32 đạt tiêu chuẩn khí thải GWP (550) thấp hơn nhiều lần so với gas R410A (1980) giúp làm giảm lượng khí thải lên tới 75%, đáp ứng được những yêu cầu bảo vệ môi trường, chống được sự gia tăng nhiệt độ dẫn đến hiệu ứng nhà kính.
Tiết kiệm điện: Với hiệu suất làm lạnh lớn hơn hẳn gas R410A và R22 nên sử dụng loại máy lạnh có gas R32 sẽ giúp tiết kiệm năng lượng vượt trội do có thời gian làm lạnh nhanh và mạnh mẽ hơn.
Dễ thích ứng: Dù khác nhau về công thức nhưng gas R32 lại có áp suất giống với gas R410A đang rất phổ biến hiện nay nên bạn có thể dùng chung với các thiết bị lắp đặt, và chỉ cần thay đồng hồ sạc gas và dây nạp gas là được.

Trên đây là 3 loại gas phổ biến thường được sử dụng cho máy lạnh cùng với những ưu và nhược điểm của chúng. Hy vọng những thông tin ở trên hữu ích cho bạn, thật đơn giản để có thể nắm thông tin về các loại gas mà điều hòa sử dụng đúng không nào?

ĐIỆN MÁY THIÊN HÒA