2 cách sửa pin laptop bị chai hiệu quả

Mục lục

2 cách sửa pin laptop bị chai hiệu quả

Sau một khoảng thời gian sử dụng, laptop bị chai pin là chuyện bình thường không thể tránh khỏi. Pin máy tính sẽ hết nhanh hơn và trường hợp tồi tệ thì còn có thể xảy ra vấn đề hoặc hỏng hẳn. Bạn có thể tự sửa pin laptop bằng các cách sau đây:

Cách 1: Đông lạnh pin laptop trong tủ lạnh

Phương pháp này đơn giản là bạn sẽ bỏ pin laptop vào tủ lạnh. Nghe hơi khó tin và khiến không ít người ái ngại nhưng thực tế đây là một cách sửa pin laptop tốt, đã được kiểm chứng bởi nhiều người. Nó có thể “hồi phục” sức khỏe của pin từ 60% đến 80%. Một ưu điểm nữa là cách này không hề tốn kém mà chỉ tốn thời gian để chờ đợi. Các bước làm cụ thể như sau:

Bước 1: Tắt nguồn laptop, tháo pin ra khỏi laptop
Bước 2: Lau sạch sẽ hết bụi bẩn trên pin rồi đặt pin gọn vào trong khăn khô, để vào túi nhựa kín hoàn toàn (nên dùng túi có khóa zip và buộc thật kỹ nhiều lần). Phải bảo đảm túi kín 100% để không bị nước trong tủ lạnh chảy vào và làm hư pin.
Bước 3: Đặt pin vào ngăn đông đá của tủ lạnh hoặc tủ đông ít nhất 12 tiếng đồng hồ. Bạn để càng lâu càng tốt, tốt nhất là từ 2 đến 3 ngày.
Bước 4: Khi lấy pin ra, để pin rã đông tự nhiên trong nhiệt độ môi trường. Khi nào cảm thấy pin đã đạt đến nhiệt độ phòng thì xem lại thật kỹ. Nếu được rồi thì tháo pin ra, lau lại sạch với khăn khô.
Bước 5: Lắp pin lại vào laptop nhưng KHÔNG được mở laptop lên. Bạn chỉ cắm bộ sạc pin vào và sạc đến khi đầy pin.
Bước 6: Ở những lần dùng máy tính kế tiếp, hãy dùng đến cạn pin rồi sạc lại đầy để phục hồi pin tốt hơn.

Cách 2: Sửa pin laptop bằng cách thay cell pin trong pin

Phương thức thứ 2 này thực chất không dễ thực hiện. Hãy chỉ thực hiện nếu bạn am hiểu và có kiến thức về máy móc, điện tử.

Bước 1: Tháo pin ra.
Bước 2: Dùng dao mỏng hoặc tuốc-nơ-vít dẹp tách vỏ pin ra. Bước này cần làm rất cẩn thận để tránh cắt vào các dây mạch bên trong.
Bước 3: Đọc các thông số in trên pin và ghi nhớ vị trí các đầu nối, các dây mạch điện,…
Bước 4: Mua pin thay thế mới. Tốt nhất bạn nên mua pin có thông số milliamp cao hơn pin cũ. Nên nhớ là khi mua pin laptop bạn phải mua đúng pin có số cell tương ứng với pin cũ. Pin laptop này không đắt, chỉ từ khoảng 100.000 đồng/viên.
Bước 5: Dùng Volt kế để kiểm tra xem pin đã được xả hết năng lượng ra chưa (nếu chưa hết điện mà lắp vào có thể bị giật).
Bước 6: Dùng mỏ hàn gỡ các viên pin cũ ra khỏi mạch điện một cách cẩn thận.
Bước 7: Hàn viên pin mới vào lại như cũ sao cho đúng vị trí các mối hàn, dây mạch như ban đầu. Chú ý là chỉ cần sai sót một chút thôi cũng có thể làm hỏng mọi thứ, thậm chí còn có thể khiến bạn  bị sốc điện hoặc cháy nổ.
Bước 8: Dính mối hàn lại bằng băng keo sau đó đóng vỏ pin lại. Lắp pin vào laptop và dùng như bình thường.


Khi pin laptop hỏng, đa phần mọi người sẽ mua pin laptop mới nhưng giá cả có hơi đắt (từ khoảng 500.000 đồng trở lên). Lựa chọn gợi ý phía trên sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoảng kha khá. Trong 2 cách sửa pin laptop phía trên, cách 1 rất dễ thực hiện và cách 2 rất khó (nhưng độ hiệu quả thì như mới hoàn toàn). Nếu không quá am hiểu về máy của laptop, tốt nhất bạn vẫn nên đem máy đến các trung tâm sửa chữa, bảo hành để mua pin và thay pin cho yên tâm nhé!

(Sưu tầm)

ĐIỆN MÁY THIÊN HÒA